2 dấu hiệu này trên mái tóc chứng tỏ bạn thiếu vitamin B12

Trong giai đoạn đầu, thiếu hụt B12 không có biểu hiện ra ngoài mà phải mất một thời gian dài để xuất hiện. Theo các chuyên gia, có hai vấn đề liên quan đến mái tóc của bạn có thể là dấu hiệu thiếu vitamin B12 cần hết sức chú ý.

139

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 rất quan trọng đối với cơ thể để giữ cho các tế bào thần kinh và tế bào máu được khỏe mạnh. Nó cũng giúp cơ thể tạo ra DNA – vật liệu di truyền trong tất cả các tế bào của cơ thể.

Bạn nên nhớ rằng, cơ thể không tự tạo ra vitamin B12, vì vậy chúng ta phải cung cấp thông qua thức ăn, đồ uống hằng ngày.

Vitamin B12 có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm động vật như thịt và sữa. Nếu như không cung cấp đủ chất dinh dưỡng quan trọng này thì cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng các vấn đề thể chất, thần kinh và tâm lý khác.

2 dấu hiệu này trên mái tóc chứng tỏ bạn thiếu vitamin B12 - Ảnh 1.

Xác định sự thiếu hụt B12

Thiếu hụt vitamin B12 xảy ra khi cơ thể bạn không nhận đủ vitamin B12 hoặc không thể hấp thụ đủ vitamin B12 từ thực phẩm ăn hằng ngày. Điều này có thể cản trở hoạt động của cơ thể.

Trong giai đoạn đầu, thiếu hụt B12 không có biểu hiện ra ngoài mà phải mất một thời gian dài để xuất hiện. Theo các chuyên gia, có hai vấn đề liên quan đến mái tóc của bạn có thể là dấu hiệu thiếu vitamin B12 cần hết sức chú ý.

Các triệu chứng thiếu hụt B12 ở tóc

Vitamin B12 giúp tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy đến các nang tóc của bạn. Khi mức vitamin B12 thấp, các nang tóc của bạn có thể không thể phát triển tóc mới một cách hiệu quả. Điều này sẽ dẫn đến rụng tóc. Thiếu B12 cũng có thể dẫn đến các triệu chứng thiếu máu, có liên quan đến lượng sắt thấp, tóc mỏng và rụng dần.

Một cuộc khảo sát được công bố trên Tạp chí Điều dưỡng Anh cho thấy trong 1.000 bệnh nhân, khoảng 30% trong số đó bị rụng tóc, loét miệng hoặc mờ mắt.

Nếu bạn còn trẻ và tóc của bạn chuyển sang màu xám, đó có thể là do thiếu vitamin B12. Theo nghiên cứu, thiếu hụt vitamin B12 có thể khiến tóc bạc sớm.

Các triệu chứng chung khác

Ngoài rụng tóc và bạc tóc sớm, thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng khác bao gồm cảm giác kiệt sức kỳ lạ, chóng mặt, ngất xỉu, đau đầu và đau nửa đầu. Móng tay giòn cũng có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt B12.

Ngoài ra, các dấu hiệu thiếu Vitamin B12 gồm tăng nhạy cảm với nhiễm trùng, khó thở, khàn giọng ở dây thanh âm, đau và yếu cơ. Nếu thiếu vitamin B12 trong cơ thể hoặc không thể hấp thụ đúng cách, bạn cũng có thể bị mạch nhanh, ù tai, nhạy cảm với các triệu chứng lạnh và sốt chẳng hạn như cảm thấy sắp bị cúm. Các chuyên gia sức khỏe cho biết rằng, một người có thể bị một hoặc nhiều triệu chứng nêu trên.

Ảnh hưởng của thiếu B12 đối với não

Thiếu vitamin B12 cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ của bạn. Nó có thể dẫn đến suy giảm nhận thức, các vấn đề về trí nhớ, các vấn đề về tập trung, mất phương hướng, trầm cảm và thay đổi tâm trạng như khóc nhiều, dễ cáu kỉnh hoặc bộc phát cơn tức giận.

Các vấn đề sức khỏe phức tạp khác bao gồm lo lắng, mê sảng, ảo tưởng, hoang tưởng, hành vi hưng cảm, ảo giác, rối loạn tâm thần, rối loạn lưỡng cực và rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế. Chứng sa sút trí tuệ và các triệu chứng giống như bệnh Alzheimer cũng có thể phát triển do thiếu hụt vitamin B12. Do đó, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự điều trị y tế ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào như vậy.

Thực phẩm giàu vitamin B12

Tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin B12 có thể giúp ngăn ngừa và điều trị thiếu vitamin B12. Nếu sự thiếu hụt nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung hoặc tiêm B12.

Vitamin B12 có trong các sản phẩm động vật thịt như gan, thận động vật; và các loại cá như cá mòi, cá ngừ, cá hồi.

Trứng được xem là một nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời, đặc biệt là B2 và B12. Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và pho mát cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào.

Ngoài ra, B12 cũng có thể được tìm thấy trong thực phẩm tăng cường – có một số vitamin và chất dinh dưỡng được bổ sung – chẳng hạn như một số loại ngũ cốc, bánh mì và men dinh dưỡng./.

Theo VOV

>> Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu sắt , cần bổ sung ngay