3 thói quen gây hại cho thận của nhiều người trẻ , nên bỏ ngay

Không phải hút thuốc, uống rượu bia, đây mới là 3 thói quen gây hại nghiêm trọng cho thận mà nhiều người mắc phải.

189

Trong y học cổ truyền phương Đông, thận được coi là “gốc” của ngũ tạng. Thận có chức năng chính là lọc máu và chất thải nhưng nó còn mang nhiều vai trò quan trọng khác như điều hòa thể tích máu, bài tiết nước tiểu… Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người trẻ lại đang lạm dụng, “cậy” tuổi trẻ quá nhiều khiến cho sức khỏe của thận đi xuống từng ngày.

Trong đó, 3 thói quen này nhiều người mắc phải nhất, nếu so sánh với chúng thì tác hại của uống rượu, hút thuốc đối với thận chưa là gì.

1. Gội đầu vào buổi sáng

Hiện nay, ngày càng nhiều người trẻ quen với việc tắm gội vào buổi sáng, mặc dù điều này có thể mang lại hiệu quả sảng khoái nhất định cho cơ thể nhưng y học phương Đông cho rằng gội đầu vào buổi sáng là không hề tốt cho thận.

3 thói quen hành hạ thận của nhiều người trẻ nguy hiểm hơn cả hút thuốc, uống rượu, nên bỏ ngay - Ảnh 1.

Điều này là bởi khi tắm gội vào buổi sáng, bề mặt cơ thể con người dễ bị khí lạnh tấn công, đặc biệt là phần đầu – nơi tập trung của nhiều dương khí, sẽ “bóp nghẹt” đường di chuyển của năng lượng dương từ đầu xuống thận trong cơ thể và gây hại cho thận. Do đó, tốt nhất mọi người không nên gội đầu vào buổi sáng.

2. Thường xuyên thức khuya

Mọi người đều biết rằng chúng ta nên ngủ đủ giấc, nhưng một số người dựa vào đó để cho rằng nếu thức khuya, bạn có thể ngủ bù vào ngày hôm sau, điều đó không ảnh hưởng gì cho sức khỏe cả.

3 thói quen hành hạ thận của nhiều người trẻ nguy hiểm hơn cả hút thuốc, uống rượu, nên bỏ ngay - Ảnh 2.

Tuy nhiên, thực tế điều này là sai lầm. Bởi vì mỗi cơ quan trên cơ thể con người đều cần được nghỉ ngơi đúng giờ. Thời gian nghỉ ngơi tốt nhất của thận khoảng 11 giờ đêm, một khi nó không được nghỉ ngơi sau 11 giờ đêm thì thận sẽ không có cách nào để chuyển hóa chất thải. Điều này khiến cho độc tố tích tụ và gây hại đến thận, gián tiếp dẫn đến các bệnh tật khác.

3. Thích tắm nước lạnh

Vào mùa hè nóng nực, nhiều người bắt đầu tắm nước lạnh, có người cho rằng tắm như vậy có thể làm cơ thể mát hơn, cũng có người cho rằng tắm nước lạnh quanh năm suốt tháng sẽ giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường đề kháng, nâng cao khả năng chịu lạnh.

3 thói quen hành hạ thận của nhiều người trẻ nguy hiểm hơn cả hút thuốc, uống rượu, nên bỏ ngay - Ảnh 3.

Thực tế không phải vậy, y học phương Đông cho rằng thận sợ lạnh, và thắt lưng là “nhà” của thận. Nếu bạn thường xuyên tắm nước lạnh, khí lạnh không chỉ xâm nhập vào thắt lưng và bàn chân gây đau lưng, lạnh chân và các triệu chứng khác, mà còn gây tổn thương nghiêm trọng cho thận.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

 

>> Những căn bệnh đe dọa sức khỏe nam giới tuổi 40