4 dấu hiệu khác thường cảnh báo bệnh ung thư phổi đang rình rập xuất hiện trong cơ thể bạn

Ung thư phổi được xếp vào top những loại ung thư phổ biến và có nguy cơ gây tử vong hàng đầu ở nước ta. Chính vì thế, bạn cần chủ động tìm ra bệnh từ sớm để có phương hướng điều trị hiệu quả.

372

Ung thư phổi thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi đã có khối u di căn trong cơ thể. Theo trang Globocan, năm 2012 đã có khoảng 1,6 triệu ca tử vong mà nguyên nhân lại đến từ căn bệnh ung thư này. Do đó, việc phòng ngừa và phát hiện bệnh ngay từ sớm là điều vô cùng cần thiết.

Dưới đây là 4 triệu chứng khác thường nhưng lại giúp bạn nhận biết rõ xem mình có đang mắc phải bệnh ung thư phổi hay không.

Ngón tay mập lên bất thường

Một số khối u phổi sẽ tạo ra các hóa chất giống như hormone, từ đó khiến chúng đẩy nhiều máu và chất lỏng đến các mô trong ngón tay. Chính vì vậy, bạn sẽ thấy các ngón tay của mình bị dày hơn hoặc lớn hơn bình thường. Đây không phải triệu chứng quá phổ biến nhưng có tới 80% người mắc bệnh ung thư phổi đều gặp phải dấu hiệu này.

4 dấu hiệu khác thường cảnh báo bệnh ung thư phổi đang rình rập xuất hiện trong cơ thể bạn - Ảnh 1.

Gặp vấn đề ở mắt

Các khối u Pancoast cũng có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh mắt và một phần khuôn mặt của bạn. Đây được gọi là hội chứng Horner, triệu chứng đi kèm thường là con ngươi phía trong mắt lờ đờ hoặc một bên mí mắt rũ xuống. Thậm chí, khi bạn khóc, nước mắt còn không thể chảy ra được.

4 dấu hiệu khác thường cảnh báo bệnh ung thư phổi đang rình rập xuất hiện trong cơ thể bạn - Ảnh 2.

Đau nhức lưng và vai

Khối u Pancoast là một loại ung thư phát triển ở phần trên của phổi, có thể lan đến cả khu vực xương sườn, đốt sống ở cột sống, dây thần kinh và mạch máu. Tuy nhiên, khi những khối u này phát triển thì chúng hiếm khi ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bạn. Thay vào đó, chúng lại có nhiều khả năng làm cho xương bả vai, lưng trên và cánh tay bị tổn thương hơn.

4 dấu hiệu khác thường cảnh báo bệnh ung thư phổi đang rình rập xuất hiện trong cơ thể bạn - Ảnh 3.

Gặp vấn đề sức khỏe tâm thần

Những người thường gặp các vấn đề tâm lý như lo lắng, trầm cảm, mất trí nhớ… dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tế bào cao hơn. Nguyên nhân là do bệnh ung thư có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hệ miễn dịch, từ đó lan đến não. Nồng độ canxi cao cũng có liên quan đến bệnh ung thư phổi, bởi nó dễ gây nhầm lẫn, suy nghĩ lộn xộn, lệch lạc…

4 dấu hiệu khác thường cảnh báo bệnh ung thư phổi đang rình rập xuất hiện trong cơ thể bạn - Ảnh 4.

Source (Nguồn): Globocan / Kenh14

 

>> 5 triệu chứng bất thường này sau khi ăn: Phải đi khám nội tạng càng sớm càng tốt