4 hành vi dễ gây hại tuổi thọ mà bạn nên tránh mắc phải hàng ngày

Sửa ngay những thói quen tưởng chừng như vô hại sau đây nếu không muốn tuổi thọ bị bào mòn theo thời gian bạn nhé!

231

Độ dài tuổi thọ của một người có thể ảnh hưởng từ những thói quen trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn duy trì được những thói quen tốt thì không lo sức khỏe bị bào mòn theo thời gian. Tuy nhiên, có 4 hành vi mà bạn cần tránh mắc phải nếu không muốn tuổi thọ bị rút ngắn.

1. Lười uống nước

Thực tế, có nhiều vấn đề trong cơ thể liên quan đến việc uống không đủ nước. Trong khi đó, nước lại giữ cho màng nhầy của đường hô hấp luôn ẩm, từ đó ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi nên tăng cường khả năng miễn dịch tốt hơn.

Quan trọng hơn, uống nước đủ có thể giúp cơ thể giữ ẩm cho da và làm chậm lại quá trình lão hóa. Nếu bạn không uống đủ nước thì sức khỏe tuổi thọ sẽ bị bào mòn dần theo thời gian. Do đó, hãy cố gắng uống từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để duy trì tuổi thọ của mình tốt nhất.

4 hành vi dễ gây hại tuổi thọ mà bạn nên tránh mắc phải hàng ngày, điều nào cũng rất quen - Ảnh 1.

2. Không điều khiển được cảm xúc, dễ cáu gắt

Những người có tâm trạng vui vẻ, lạc quan thường sống lâu hơn những người buồn phiền, nhiều âu lo. Do căng thẳng có thể gây nổi nóng, dễ cáu gắt, từ đó dần rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Đặc biệt, nếu duy trì trạng thái cáu gắt từ 1 – 2 giờ thì tim sẽ gặp vấn đề và ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.

4 hành vi dễ gây hại tuổi thọ mà bạn nên tránh mắc phải hàng ngày, điều nào cũng rất quen - Ảnh 2.

3. Ăn quá nhanh

Việc ăn quá nhanh sẽ khiến thức ăn không được nhai kỹ. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn trong miệng, đồng thời còn gia tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột.

Bên cạnh đó, khi bạn ăn quá nhanh thì bạn cũng sẽ không thể biết rõ cơ thể đã no hay chưa nên vô tình ăn nhiều hơn mức cho phép. Chính hành động này sẽ dễ gây tăng cân, béo phì và làm suy giảm tuổi thọ của bạn.

4 hành vi dễ gây hại tuổi thọ mà bạn nên tránh mắc phải hàng ngày, điều nào cũng rất quen - Ảnh 3.

4. Dùng điện thoại quá lâu

Điện thoại là vật bất ly thân có thể sử dụng ở bất kể mọi nơi, nhưng chơi quá lâu cũng có thể gây suy giảm tuổi thọ của con người. Do khi dùng điện thoại, phần cổ sẽ đổ nghiêng về phía trước, tư thế này duy trì lâu có thể gây bó cơ, chèn ép lên xương sườn và ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi.

Thêm nữa, tư thế này nếu lặp lại quá nhiều có thể gây cong lưng và khiến bạn mắc bệnh về cổ và lưng. Theo thời gian, thói quen này sẽ gây hại không nhỏ cho tuổi thọ của bạn.

4 hành vi dễ gây hại tuổi thọ mà bạn nên tránh mắc phải hàng ngày, điều nào cũng rất quen - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

>> 5 thói quen uống nước dễ gây lão hóa hơn cả thức khuya