4 loại thực phẩm là “sát thủ” gây tổn thương gan mà bạn cần tránh ăn

Hầu hết mọi người thường chế biến những loại rau củ dưới đây trong bữa cơm hàng ngày, nhưng nếu đã không còn sử dụng được nữa thì bạn cần vứt bỏ ngay để tránh làm hại gan về lâu dài.

223

Theo Đông y, do gan là cơ quan giải độc của cơ thể nên khi nó gặp vấn đề thì các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng theo. Chính vì lẽ đó, bạn cần xây dựng một chế độ ăn lành mạnh để ngăn chặn những tổn thương không đáng có cho cơ quan này.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm cần vứt bỏ ngay chứ không nên tiếc rẻ mà ăn vào sẽ càng làm hại nghiêm trọng tới cơ quan gan.

1. Giá đỗ có màu trắng tinh bất thường, rễ ngắn và ít

Giá đỗ tự nhiên khi nảy mầm thường chỉ có màu trắng nhẹ hoặc hơi ngả vàng một chút. Tuy nhiên, vì mục đích kinh doanh nên nhiều nơi đã phun thêm hóa chất vào để kích thích giá mọc nhanh. Chính điều này khiến màu sắc của giá đỗ thay đổi rõ rệt.

Thêm nữa, vì không phải là giá đỗ được nuôi trồng tự nhiên nên phần rễ mọc ra sẽ rất ít. Bạn cần chú ý để tránh mua phải loại kém chất lượng về ăn vì rất dễ gây hại cho gan nếu ăn phải.

4 loại thực phẩm là sát thủ gây tổn thương gan mà bạn cần tránh ăn - Ảnh 1.

2. Gừng thối

Những củ gừng để lâu khi bị thối cũng sẽ sản sinh ra một loại độc tố không những gây hại gan mà còn có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào. Theo thói quen của nhiều nhà, vì tiếc rẻ gừng nên họ thường cắt bỏ phần thối đi và tiếp tục sử dụng. Nhưng chính thói quen này lại gián tiếp khiến gan bị tổn hại nghiêm trọng. Do chất độc từ phần gừng thối có thể lây lan sang những khu vực khác nên cắt bỏ đi sẽ không thể loại bỏ hết được phần hỏng.

4 loại thực phẩm là sát thủ gây tổn thương gan mà bạn cần tránh ăn - Ảnh 2.

3. Bí ngô để lâu ngày

Hàm lượng dinh dưỡng trong bí ngô tương đối cao nên bạn đừng ham mua nhiều về tích trữ trong nhà. Theo thời gian, phần thịt bí sẽ bị biến chất nên khi ăn vào vừa không tốt cho sức khỏe, lại vừa làm tăng thêm gánh nặng cho gan. Vậy nên, tốt nhất thì bạn chỉ nên mua một lượng bí vừa đủ cho gia đình ăn trong ngày chứ không nên tích nhiều trong nhà làm gì.

4 loại thực phẩm là sát thủ gây tổn thương gan mà bạn cần tránh ăn - Ảnh 3.

4. Cà chua chưa chín

Nhiều người thích ăn cà chua vì hàm lượng dinh dưỡng trong loại thực phẩm này cũng tương đối cao. Thế nhưng, việc ăn cà chua khi quả còn xanh có thể khiến cơ thể hấp thụ phải một số chất độc. Sau khi ăn vào vừa gây chóng mặt, buồn nôn, vừa không hề tốt cho sức khỏe lá gan nên bạn cần đặc biệt chú ý.

4 loại thực phẩm là sát thủ gây tổn thương gan mà bạn cần tránh ăn - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

>> 6 loại rau quả tốt cho người bệnh tăng huyết áp