4 lời khuyên hữu ích giúp giảm bớt tác hại dành cho những người hay thức khuya

Dù biết không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều công việc khiến bạn bắt buộc phải thức khuya để hoàn thành. Vậy nên, hãy chú ý 4 điều sau để giảm bớt được tác hại của thức khuya đối với sức khỏe bạn nhé!

385

Thức khuya, thức xuyên đêm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể, đó là điều không có gì phải bàn cãi. Những người thường xuyên thức đêm hay có suy nghĩ rằng ngủ muộn một chút vào hôm nay hay ngủ bù vào hôm sau không có vấn đề gì với sức khỏe cả. Tuy nhiên, đó là một sự hiểu lầm nghiêm trọng!

Những giấc ngủ bù vào sáng hôm sau không thể bù đắp những thiệt hại mà thức khuya gây ra được. Bởi vì thức khuya đã “vi phạm” đồng hồ sinh học của chính mình, khiến cơ thể vào giờ đi ngủ buộc phải tỉnh táo.

4 lời khuyên hữu ích giúp giảm bớt tác hại dành cho những người hay thức khuya - Ảnh 1.

Không chỉ vậy, sáng hôm sau ngủ bù lại tiếp tục làm ngược đồng hồ sinh học một lần nữa. Kéo theo đó, ngủ bù vào sáng lại khiến buổi đêm càng khó ngủ, tạo thành một vòng luẩn quẩn.

Tuy nhiên, nhiều người vì công việc, học tập nên buộc phải làm trái đồng hồ sinh học của chính mình, phải thường xuyên thức khuya. Thói quen này làm tổn hại đến tinh thần, sức khỏe vật chất của con người là điều không tránh khỏi. Mọi người nên chú ý nghe theo một số lời khuyên để giảm thiểu nhất tác hại mà thức khuya mang lại.

1. Bữa tối không nên ăn no, tập trung thu nạp dinh dưỡng vào ban ngày

Nếu biết buổi đêm phải thức khuya để làm việc hay vui chơi, bạn nên bổ sung đầy đủ protein động vật, chất béo và vitamin B đến từ thịt, cá, trứng, sữa, đậu…

Bên cạnh đó, bạn có thể ăn các hạt khô như óc chó, đậu phộng hay các quả như táo tàu, long nhãn… để bổ sung năng lượng hoạt động về đêm hơn.

Hơn nữa, cần giảm năng lượng bữa tối vì sự trao đổi chất của cơ thể vào buổi tối diễn ra chậm và thức khuya cũng ảnh hưởng đến quá trình này. Ăn quá nhiều, quá no làm tăng thêm gánh nặng cho cơ thể và sẽ gây tăng cân.

2. Nắm vững quy tắc nghỉ ngơi

4 lời khuyên hữu ích giúp giảm bớt tác hại dành cho những người hay thức khuya - Ảnh 2.

Liên tục làm việc một đến hai giờ, bạn nên nghỉ ngơi một chút để cơ thể có thể hồi lại sức. Điều này cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, nâng cao hiệu quả công việc.

Vào buổi trưa, bạn nên chợp mắt từ nửa tiếng đến một tiếng, có thể lâu hơn để nếu có thức đêm, bạn sẽ bớt buồn ngủ và mệt mỏi hơn.

3. Tránh sử dụng mắt quá mức

4 lời khuyên hữu ích giúp giảm bớt tác hại dành cho những người hay thức khuya - Ảnh 3.

Thức khuya làm việc khó tránh việc sử dụng đến mắt, có thể dẫn đến mỏi, đau, khô mắt… Vì vậy khi làm việc vào ban đêm, mỗi giờ nên để mắt nghỉ ngơi từ 10 đến 15 phút rồi hẵng tiếp tục làm việc.

Bạn có thể “tập thể dục” cho mắt khi nhìn vào cây xanh và bổ sung năng lượng, bảo vệ mắt bằng các loại quả giàu vitamin A như cà rốt, khoai lang, bí ngô, cà chua…

4. Không nên chọn cà phê, nên uống trà

Cà phê mặc dù có thể giúp bạn nâng cao tinh thần, giúp tỉnh táo hơn, tuy nhiên lại rất dễ dẫn đến mất ngủ. Hơn nữa cà phê hấp thụ nhiều vitamin B của cơ thể, ngược lại làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Vậy nên, khi thức khuya, lựa chọn tốt hơn là trà, đặc biệt là hồng trà. Chỉ cần pha khoảng 4 gram trà cho một buổi đêm là đủ. Trà không chỉ giúp giảm bớt sự mệt mỏi của cơ thể mà còn giúp tỉnh táo, nâng cao hiệu quả công việc hơn.

Source (Nguồn): QQ, Sohu / Kenh14

>> 5 việc nên làm trước khi ngủ giúp gia tăng tuổi thọ và phòng ngừa nhiều bệnh tật