5 cách giảm cân vô cùng hiệu quả thông qua sức mạnh ý chí

Bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng và tập luyện thường xuyên, sức mạnh ý chí cũng có thể giúp bạn đạt được hiệu quả giảm cân mạnh mẽ.

578

Wendy Wood, bác sĩ, giáo sư tâm lý học tại Đại học Nam California cho biết, hầu hết chúng ta thường quan niệm những người có thể thay đổi lối sống, áp dụng thói quen lành mạnh phải là sở hữu ý chí mạnh mẽ như sắt đá. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu phân tích sự thay đổi thói quen của con người đã nhận thấy, mọi người hoàn toàn có thể tăng cường ý chí nếu biết một vài mẹo tâm lý nhất định.

Bất ngờ: 5 cách giảm cân vô cùng hiệu quả thông qua sức mạnh ý chí - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu phân tích sự thay đổi thói quen của con người đã nhận thấy, mọi người hoàn toàn có thể tăng cường ý chí nếu biết một vài mẹo tâm lý nhất định.

Dù ít hay nhiều, mỗi chúng ta đều có khả năng tự kiểm soát bản thân. Nếu biết cách làm chủ chính mình, bạn có thể dễ dàng đạt được mục tiêu như mong muốn.

Theo nghiên cứu tại Đại học cao đẳng y dược London, thời gian cải thiện sức khỏe và chất lượng sống kéo dài từ 3-12 tháng, tùy thuộc vào từng cá nhân.

Dưới đây là một số bí quyết giảm cân bằng sức mạnh ý chí có thể giúp bạn nhanh chóng tiến gần hơn với mục tiêu đã đề ra:

Tạo cảm giác thoải mái

Bạn đã bao giờ thèm một chiếc pizza sau một ngày làm việc căng thẳng bao giờ chưa? Hiện tượng này xảy ra khi cảm xúc chi phối sự tự chủ của chúng ta. Nhằm tránh sự buồn bực hay tức giận ảnh hưởng tới quá trình giảm cân, bạn cần đối mặt với những cảm xúc này ngay khi chúng có xu hướng xuất hiện.

Bất ngờ: 5 cách giảm cân vô cùng hiệu quả thông qua sức mạnh ý chí - Ảnh 2.

Nhằm tránh sự buồn bực hay tức giận ảnh hưởng tới quá trình giảm cân, bạn cần đối mặt với những cảm xúc này ngay khi chúng có xu hướng xuất hiện.

Liz Chamberlain, bác sĩ kiêm nhà tâm lý học tại Đại học Y khoa Colorado trực thuộc Trung tâm Sức khỏe Anschutz khuyên, hãy tạm dừng mọi thứ, nghĩ về những gì bạn đang cảm thấy và cố gắng xác định cảm xúc này bắt nguồn từ căng thẳng, buồn chán hay lo lắng. Sau đó, bạn nên nên ngồi định thần vài phút để nghĩ về chúng.

Mọi người đều có khả năng gặp phải tình trạng này trong cuộc sống. Biện pháp tự kiềm chế bản thân này có thể làm dịu cảm xúc tiêu cực bạn đang phải đối mặt. Hơn nữa, ngồi suy ngẫm là một cách tự vấn “lương tâm”, từ đó giúp bạn tránh khỏi sự cám dỗ của đồ ăn không lành mạnh.

Theo Laura Cipullo, một chuyên gia dinh dưỡng tại Metro Detroit, nhận diện cảm xúc và nghĩ chúng sẽ tự biến mất thực sự rất giúp ích. Một nghiên cứu tại Đại học Minnesota cho thấy, cảm xúc tức giận, buồn bã vẫn tiếp diễn và thậm chí tăng lên trong vài phút dù bạn có tiêu thụ thực phẩm mình yêu thích hay không. Ngồi tự suy ngẫm và kiềm chế cảm xúc là biện pháp hiệu quả hơn so với nhấm nháp những chiếc bánh quy vô bổ.

Thay đổi suy nghĩ

Theo Hedy Kober, bác sĩ, phó giáo sư tâm lý học, tâm thần học và thần kinh học tại Đại học Y Yale, gần đây không ít nghiên cứu đã được thực hiện nhằm cải thiện suy nghĩ của mọi người về thực phẩm lành mạnh. Ví dụ, các chuyên gia sẽ giúp những người ghét súp lơ xanh phải suy nghĩ lại về việc tiêu thụ loại thực phẩm này. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tăng lên đáng kể ở những tham gia thử nghiệm.

Bất ngờ: 5 cách giảm cân vô cùng hiệu quả thông qua sức mạnh ý chí - Ảnh 3.

Các chuyên gia nhận thấy, liên tục nhìn vào lợi ích và công dụng của thực phẩm lành mạnh giúp mọi người lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp với sức khỏe và tiêu thụ ít calo hơn.

Các chuyên gia nhận thấy, liên tục nhìn vào lợi ích và công dụng của thực phẩm lành mạnh giúp mọi người lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp với sức khỏe và tiêu thụ ít calo hơn.

Trong khi đó, một số nghiên cứu cũng chỉ ra, cảm giác thèm ăn thực phẩm kém lành mạnh giảm đáng kể khi mọi người biết đến tác hại khủng khiếp của chúng khi sử dụng lâu dài. Những thực phẩm này sẽ lấp đầy các mạch máu bằng chất béo, gây nên hiện tượng mỡ nhiễm máu và suy giảm năng lượng đáng kể.

Hình dung bản thân trong tương lai

Ít quan tâm đến hậu quả trong tương lai là lý do gián tiếp khiến bạn dễ dàng bị cuốn hút bởi thực phẩm kém lành mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy, bạn sẽ có động lực giảm cân hơn nếu tưởng tượng vóc dáng của mình trong tương lai khi liên tục ăn kiêng . Trên thực tế, việc để hình ảnh bệnh phổi, ung thư nhằm cảnh báo tác hại của thuốc lá có hiệu quả hơn so với những lời khuyến cáo in trên vỏ bao thuốc. Tương tự như vậy, các nhà nghiên cứu tại Stanford coi việc nghĩ về cân nặng và vóc dáng của bản thân trong tương lai như một liều thuốc kích thích giảm cân vô cùng hữu hiệu.

Bất ngờ: 5 cách giảm cân vô cùng hiệu quả thông qua sức mạnh ý chí - Ảnh 4.

Các nhà nghiên cứu tại Stanford coi việc nghĩ về cân nặng và vóc dáng của bản thân trong tương lai như một liều thuốc kích thích giảm cân vô cùng hữu hiệu.

Hơn nữa, Virgil Wong, người đồng sáng lập kiêm tổng giám đốc công ty Medical Avatar cho biết, tưởng tượng lối sống của bạn trong tương lai cũng có thể giúp ích. Công ty của ông đã tạo ra những hình ảnh 3D về khách hàng trong tương lai khi họ thay đổi thói quen sống mỗi ngày. Chỉ một vài thay đổi nhỏ hàng ngày cũng giúp bạn tiến gần hơn tới mục tiêu giảm cân.

Theo Carrie Dennett, bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng tại Seattle, nếu có nhu cầu ngủ vào cuối tuần thay vì tập thể dục, bạn hãy nghĩ việc tập luyện sẽ giúp cơ thể tăng cường thêm năng lượng để giải quyết công việc sắp tới.

Ngừng đấu tranh với bản thân

Một trong những vấn đề lớn nhất khi bắt đầu kế hoạch giảm cân là đấu tranh với sự thôi thúc của cảm xúc và lý trí. Trận chiến không hồi kết này diễn ra liên tục có thể làm giảm khả năng tự kiểm soát bản thân, từ đó dễ dàng khiến bạn sa đà vào các món ăn kém lành mạnh. Sau khi mất kiểm soát, bạn cảm thấy thất bại và dễ bỏ cuộc.

Bất ngờ: 5 cách giảm cân vô cùng hiệu quả thông qua sức mạnh ý chí - Ảnh 5.

Một trong những vấn đề lớn nhất khi bắt đầu kế hoạch giảm cân là đấu tranh với sự thôi thúc của cảm xúc và lý trí.

Traci Mann, bác sĩ, tác giả của cuốn Secrets From the Eat Lab cho biết, những người thành công thay đổi thói quen ăn uống thường tập trung vào những gì họ có hơn những gì họ chưa thể có. Thay vì nghĩ tới những món đồ ngọt hấp dẫn, họ chú trọng vào việc chế biến một đĩa salad rau củ ngon lành trước.

Tạo niềm vui

Chìa khóa giúp bạn nhanh chóng làm quen và duy trì thói quen lành mạnh là tự thưởng cho mình. Khi những thay đổi này tạo ra phần thưởng xứng đáng cho bạn, bộ não sẽ bị kích thích và giải phóng dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến niềm vui và hạnh phúc. Tâm trạng càng tốt thì bạn càng muốn thực hiện thói quen lành mạnh lâu dài. Theo các chuyên gia, một trong những cách mạnh mẽ nhất thúc đẩy bạn thay đổi lối sống là tạo cảm giác dễ chịu trong quá trình thực hiện thói quen tốt.

(Nguồn: Pre/ Kenh14)

>> 4 lời nhắn gửi của làn da về trạng thái stress tinh thần mà bạn không nên bỏ qua

>> Các bước giúp bạn cải thiện vóc dáng và thói quen ăn uống sau những ngày lễ “xả láng”

>> 10 loại trái cây và rau giúp giảm cân hiệu quả sau Tết