5 dấu hiệu ở miệng cho thấy gan đang bị tổn thương

Khi có vấn đề ở vùng gan thì bạn sẽ dễ dàng nhận biết thông qua những dấu hiệu sau đây.

232

1. Chảy máu nướu răng

Nhiều người thường nghĩ đến bệnh về răng miệng khi bị chảy máu nướu răng, nhưng đây cũng là dấu hiệu điển hình của bệnh về gan. Chức năng gan hoạt động không ổn định sẽ khiến quá trình phân hủy chất độc gặp vấn đề, từ đó dễ gây tích tụ độc tố trong cơ thể và làm tổn hại đến các tế bào.

Điều này cũng có thể làm cho lớp nội mạc mao mạch bị vỡ, gây chảy máu nướu. Vì vậy, nếu thường xuyên có hiện tượng chảy máu nướu răng thì bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay để loại trừ bệnh về gan.

5 dấu hiệu ở miệng cho thấy gan đang bị tổn thương, nếu có dù chỉ 1 cái bạn cũng nên đi khám ngay - Ảnh 1.

2. Loét miệng

Gan bị tổn thương cũng có thể làm một lượng lớn virus tích tụ trong gan, từ đó dễ gây tổn thương tế bào gan. Hậu quả là chức năng đông máu sẽ ngày càng ít đi nên nguy cơ loét miệng sẽ xảy ra.

5 dấu hiệu ở miệng cho thấy gan đang bị tổn thương, nếu có dù chỉ 1 cái bạn cũng nên đi khám ngay - Ảnh 2.

3. Bong tróc da môi

Tình trạng bong tróc môi thường xảy ra khi thời tiết hanh khô nên bạn cần uống nhiều nước hơn để cải thiện triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu đã bổ sung đủ nước mà triệu chứng bong tróc da môi vẫn không được cải thiện thì bạn nên nghĩ đến nguy cơ gan bị rối loạn chuyển hóa. Nếu gan bị tổn thương thì quá trình trao đổi chất sẽ không làm việc tốt, từ đó khiến môi bị bong tróc, thiếu độ ẩm.

5 dấu hiệu ở miệng cho thấy gan đang bị tổn thương, nếu có dù chỉ 1 cái bạn cũng nên đi khám ngay - Ảnh 3.

4. Hơi thở luôn có mùi hôi

Hôi miệng không nhất thiết là do các vấn đề về răng miệng, nếu tình trạng hôi miệng không thuyên giảm bằng cách đánh răng hoặc súc miệng thì bạn nên cảnh giác với chức năng gan bất thường. Những người có chức năng gan bất thường có thể làm tăng lượng amoniac trong máu, khi đó thở ra sẽ có mùi khó chịu.

5. Môi khô đỏ

Người hay cáu gắt thường có môi khô đỏ rất rõ ràng và đây cũng là triệu chứng cảnh báo bệnh về gan. Nếu môi ngày càng khô đỏ rõ rệt thì bạn nên chú ý đi kiểm tra chức năng gan ngay.

5 dấu hiệu ở miệng cho thấy gan đang bị tổn thương, nếu có dù chỉ 1 cái bạn cũng nên đi khám ngay - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Sina

>> 8 dấu hiệu trên bàn chân cảnh báo cơ thể bạn đang lão hoá dần