5 nguyên tắc đơn giản giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn

Chỉ cần duy trì đều đặn một số nguyên tắc sau thì bạn sẽ khắc phục được chứng khó tiêu, đầy hơi sau khi ăn.

384

Nhiều người thường gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn nhưng không biết phải làm gì để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên, chỉ cần duy trì một số nguyên tắc dưới đây trong khi ăn thì bạn sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa làm việc ổn định hơn.

Ăn chậm, nhai kỹ

Thói quen ăn nhanh thường dễ làm dạ dày của bạn phải hoạt động liên tục, thậm chí còn khiến bạn ăn nhiều mất kiểm soát, gây thừa cân, béo phì. Vì vậy, hãy tuân theo thói quen ăn chậm, nhai kỹ để vừa giúp thức ăn được nghiền nhuyễn hoàn toàn, vừa không làm dạ dày phải hoạt động nhiều hơn.

5 nguyên tắc đơn giản giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn - Ảnh 1.

Đảm bảo có chất xơ trong mỗi bữa ăn

Dù là bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối thì bạn vẫn nên bổ sung đủ chất xơ. Bởi khi cơ thể có đủ chất xơ thì dạ dày và ruột của bạn sẽ hoạt động trơn tru, thuận lợi. Ngoài ra, bạn cũng nên uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày để hỗ trợ hoạt động tiêu hóa làm việc ổn định, hiệu quả.

5 nguyên tắc đơn giản giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn - Ảnh 2.

Không mặc quần bó hay đeo thắt lưng quá chặt

Đừng mặc quần bó hay đeo thắt lưng quá chặt khi ăn vì nó dễ gây chèn ép dạ dày và tạo ra hiện tượng ợ nóng sau đó. Tốt nhất, khi ăn thì bạn nên mặc đồ thoải mái để giữ vững tinh thần tốt nhất trong lúc ăn. Nhờ đó, tình trạng đầy bụng, khó tiêu cũng không có cơ hội xuất hiện.

5 nguyên tắc đơn giản giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn - Ảnh 3.

Bổ sung thêm thực phẩm chứa probiotic

Những loại thực phẩm chứa probiotic thường có lợi khuẩn nên giúp kích thích quá trình tiêu hóa làm việc thuận lợi. Do vậy, sau khi ăn hoặc một khung giờ ăn vặt nào đó trong ngày, bạn có thể chọn những loại thực phẩm chứa probiotic để nhâm nhi thay vì tiêu thụ đồ ăn nhanh.

5 nguyên tắc đơn giản giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn - Ảnh 4.

Không nằm ngay sau khi ăn

Sau khi ăn là lúc dạ dày bắt đầu tiêu hóa thức ăn ở tư thế đứng nên việc bạn nằm ngay lúc này dễ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, từ đó kéo theo chứng đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy, hãy ngồi nghỉ hoặc đi lại vài vòng sau khi ăn để dạ dày tiêu hóa hết thức ăn và tốt nhất không nên ăn gì trước khi ngủ 3 tiếng.

5 nguyên tắc đơn giản giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn - Ảnh 5.
Theo Kenh14