5 sai lầm dễ xảy ra trong mùa hè gây hại lớn cho sức khỏe

Mùa hè thời tiết nắng nóng vốn đã không tốt cho sức khỏe, nhưng tiếc rằng nhiều người còn mắc thêm những sai lầm khác khiến cho cơ thể của bạn trở nên tồi tệ hơn.

310

5 sai lầm dễ xảy ra trong mùa hè gây hại lớn cho sức khỏe

Tất cả chúng ta đều biết rằng mùa hè là mùa có nhiệt độ cao nhất trong năm, đây cũng là thời gian khiến chúng ta có nhu cầu uống nước nhiều nhất. Cách mà nhiều người trải qua trong những ngày hè nóng nực chính là tắm nước lạnh, uống nước lạnh và ngồi dưới làn gió lạnh của điều hòa. Có vẻ như không có cách nào khác để vượt qua mùa hè nếu không có những thứ này.

Để đảm bảo sức khỏe của chúng ta, ngoài những điều kiện để hỗ trợ giải nhiệt, vẫn còn rất nhiều điều cần chú ý trong mùa hè để đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã có giải pháp chăm sóc sức khỏe an toàn và lành mạnh nhất.

Bài viết này của Bác sĩ Phùng Khải Hiệu, Giáo sư Đại học Y khoa Nam Phương (TQ).

Những điều không nên làm vào mùa hè

1, Không để gió điều hòa trực tiếp thổi vùng cột sống cổ

Có rất nhiều người thích ngồi ngay trước miệng ống điều hòa để gió thổi vào người. Điều này rất nguy hiểm, không chỉ dễ bị cảm lạnh mà còn có thể bị sốt và rất dễ bị bệnh khác nữa nếu điều hòa thổi gió trực tiếp vào người bạn trong một thời gian dài.

Nếu máy điều hòa thổi trực tiếp đốt sống cổ thì nghiêm trọng hơn. Có rất nhiều mô mềm xung quanh đốt sống cổ. Khi gió lạnh từ điều hòa thổi vào cổ trong một thời gian dài, những tổn thương mô mềm này sẽ xảy ra, dẫn đến viêm mãn tính các cơ và mô dưới da, từ đó có thể đau lưng, chuột rút cơ bắp và các triệu chứng khác.

BS cảnh báo về thói quen uống nước ừng ực vào mùa hè và 4 sai lầm rất nhiều người mắc - Ảnh 1.

2, Không để mặt trời chiếu thẳng vào mắt

Đôi mắt là một cơ quan rất mỏng manh. Khi mặt trời chiếu sáng trực tiếp vào mắt, nó sẽ khiến mắt bị lão hóa nhanh hơn và thậm chí gây ra các bệnh về mắt khác nhau.

Vì vậy, cần phải làm tốt việc chống nắng cho mắt. Ở những nơi nắng gắt, nắng chiếu xuyên qua tầm mắt, tốt nhất là đeo kính râm. Ngoài kính râm và mũ, kem chống nắng, hãy ăn nhiều thực phẩm tốt cho mắt hơn.

BS cảnh báo về thói quen uống nước ừng ực vào mùa hè và 4 sai lầm rất nhiều người mắc - Ảnh 2.

3, Không nên uống nước quá nhanh

Mùa hè rất dễ đổ mồ hôi, do đó bạn sẽ có cảm giác khát nước, luôn trong tình trạng muốn uống nước.

Nhiều người do tiêu hao nước nhanh trong cơ thể và họ cảm thấy khát một cách mạnh mẽ. Khi nhìn thấy nước, họ khó có thể chờ đợi nên sẽ uống ngay lập tức, bạn sẽ quan sát thấy nhiều người vừa đi nắng về sẽ “tu ừng ực” cả một cốc nước lớn, thậm chí nhiều cốc. Điều này rất nguy hiểm.

Vì uống quá nhanh, nước sẽ xâm nhập vào máu, làm loãng máu và tăng lượng máu trong cơ thể con người. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với những người có sức khỏe tim mạch kém. Một tình trạng vô ý nhẹ có thể gây ra nhồi máu cơ tim.

BS cảnh báo về thói quen uống nước ừng ực vào mùa hè và 4 sai lầm rất nhiều người mắc - Ảnh 3.

4, Không nên đi tập thể dục buổi sáng quá sớm

Chúng ta đều biết rằng thường xuyên tập thể dục buổi sáng có thể tăng cường thể lực và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nhưng vào mùa hè, việc dậy quá sớm để đi ra ngoài tập thể dục lại là việc có thể gây hại cho cơ thể. Vì môi trường sống ở các thành phố hiện rất thiếu an toàn, có nhiều chất gây ô nhiễm không khí, đậm đặc, nên nếu bạn duy trì thói quen dậy quá sớm để đi ra ngoài, se hít vào những không khí rất ô nhiễm và đậm đặc đó.

Vào buổi sáng sớm tinh mơ, các chất ô nhiễm trong không khí chưa chưa tiêu tan, nếu chúng ta dậy thể dục ngoài trời, hít quá nhiều chất thải nặng, rất nhiều thứ tạp bẩn, không tốt cho sức khỏe.

BS cảnh báo về thói quen uống nước ừng ực vào mùa hè và 4 sai lầm rất nhiều người mắc - Ảnh 4.

5, Không nên ăn nhiều đồ lạnh

Điều này sẽ gây ra những phản ứng rất khó chịu với dạ dày của chúng ta. Nếu bạn luôn duy trì thói quen ăn nhiều thực phẩm lạnh, nó có khả năng gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Thời tiết vào mùa hè rất nóng. Uống nước lạnh và để gió điều hòa thổi vào người có thể mang lại cho chúng ta sự mát mẻ trực tiếp, nhưng vì sức khỏe trong dài hạn, chúng ta phải cố gắng uống ít đồ uống lạnh, điều chỉnh luồng gió thổi điều hòa đúng cách và sử dụng kem chống nắng thích hợp.

Nên chú ý ăn thêm một số loại trái cây và rau quả, chúng không chỉ giàu vitamin và nước, mà còn có thể khát, giải nhiệt và giải độc.

*Theo BS Gia đình (TQ) / Soha

>> Chưa ăn sáng uống cà phê có hại đến thế nào?