6 cấp độ say khi uống rượu: Từ vui vẻ tới tử vong

Ở mức 0,40% BAC trở lên, cái chết gần như đã cận kề. Bạn sẽ khó thở và nhịp tim dần chậm lại.

647

Lễ Tết là dịp các loại đồ uống có cồn như bia rượu được tiêu thụ rất mạnh. Cái cớ mà mọi người vẫn đưa ra đó là rượu bia sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và tự tin hơn trong bữa tiệc.

Mặc dù đúng là như vậy, tùy vào lượng cồn mà bạn nạp vào cơ thể, các tác động của rượu bia có thể chuyển nhanh từ có ích sang có hại.Ngay từ lon bia thứ 2 hoặc chén rượu thứ 3 trở đi, nồng độ cồn trong máu của bạn đã được đẩy lên mức không được phép lái xe.

Càng uống nhiều rượu bia, bạn sẽ càng phản xạ chậm lại, giảm khả năng phối hợp vận động, phán đoán kém, suy nghĩ lệch lạc, mất trí nhớ thậm chí rơi vào hôn mê và tử vong.

Infographic dưới đây sẽ cho bạn đối chiếu lượng bia rượu bạn uống vào, với các tác động mà nó có thể gây ra cho tâm trí và cơ thể bạn:

[Infographic] Đây là 6 cấp độ say khi uống rượu: Từ vui vẻ tới tử vong - Ảnh 1.

Có thể thấy, khi bạn mới uống 1 lon bia hoặc một chén rượu đầu tiên, nồng độ cồn trong máu đã được đẩy lên mức 0,01% BAC đến 0,05% BAC. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn, vui vẻ và tự tin hơn. Ở trạng thái này, chúng ta có xu hướng mất đi sự ức chế và có thể hòa đồng và hướng ngoại hơn bình thường.

Bạn sẽ nói nhiều hơn trong bữa tiệc và dễ dàng thổ lộ suy nghĩ của mình hơn. Mặc dù vậy, 0,01-0,05 BAC đã bắt đầu ảnh hưởng tới tâm trí ở cấp độ làm suy giảm sự tỉnh táo và khả năng phán đoán.

Ngay sau khi lon bia thứ 2 được bật hoặc chén rượu thứ 3 được rót ra, bạn đã đẩy nồng độ cồn trong máu lên mức 0,06% BAC tới 0,10% BAC. Ở nồng độ này, chúng ta bắt đầu cảm thấy say, tê tê, buồn ngủ, buồn nôn hoặc kích động cảm xúc.

Sự phối hợp nhịp nhàng của cơ thể (đặc biệt là các kỹ năng vận động) bắt đầu giảm xuống, cũng như khả năng theo dõi các đối tượng trong tầm nhìn của bạn. Không cần phải nói, tác động của rượu đối với việc lái xe ở mức BAC này rất nguy hiểm, điều này giải thích tại sao luật an toàn giao thông giới hạn mức nồng độ cồn trong máu khi lái xe phải dưới 0,05% BAC.

Vượt quá ngưỡng này, người lái xe máy và mô tô sẽ bị phạt từ 1-2 triệu VNĐ, người lái ô tô sẽ bị phạt từ 7-8 triệu VNĐ.
[Infographic] Đây là 6 cấp độ say khi uống rượu: Từ vui vẻ tới tử vong - Ảnh 2.

Càng uống nhiều rượu bia, bạn sẽ càng phản xạ chậm lại, giảm khả năng phối hợp vận động, phán đoán kém, suy nghĩ lệch lạc, mất trí nhớ thậm chí rơi vào hôn mê và tử vong.

Nếu còn tiếp tục uống và chưa muốn dừng lại, bạn có thể đẩy BAC lên tới 0,11% đến 0,20%. Lúc này, chúng ta có thể bắt đầu cảm thấy đau đầu. Rượu bia bắt đầu khiến cảm xúc của bạn thay đổi sang tức giận hoặc buồn bã. Bạn có thể sẽ thể hiện những hành vi vượt quá chuẩn mực khiến mọi người phải ghét mình.

Trên 0,20% BAC là thời điểm chúng ta đã cực kỳ say xỉn – bạn sẽ choáng váng, giảm cảm giác, rơi vào trạng thái trầm cảm hoặc gây hấn với mọi người. Quan sát một người say tới độ này, bạn sẽ thấy họ nói chậm đi và mất cân bằng.

Khi vẫn còn tiếp tục uống nhiều hơn cho tới lúc vượt mức 0,30% BAC, những người này bắt đầu thấy mất thị lực, mất ý thức và rơi vào trạng thái hôn mê hoặc thậm chí tử vong. Rượu ở nồng độ này có thể làm giảm khả năng điều hòa thân nhiệt. Ở mức 0,40% BAC trở lên, cái chết gần như đã cận kề. Bạn sẽ khó thở và nhịp tim dần chậm lại.

[Infographic] Đây là 6 cấp độ say khi uống rượu: Từ vui vẻ tới tử vong - Ảnh 3.

Uống quá nhiều rượu có thể gây hôn mê và tử vong

Tiêu thụ rượu bia quá mức gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn, không chỉ trong thời gian ngắn mà tác hại đó còn tích tụ và kéo dài. Rượu ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể của chúng ta, bao gồm hệ thống tim mạch, hệ thần kinh, gan và hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa rượu và ung thư.

Bởi vậy, hãy trang bị cho mình đủ kiến thức về rượu trước khi quyết định uống. Nó có vai trò rất quan trọng trong việc tự giáo dục bản thân, bạn bè và gia đình bạn. Thông thường, mọi người đều nên hạn chế uống rượu bia: chỉ nên uống < 3 đơn vị cồn (với nam) và < 2 đơn vị cồn (với nữ). Trong đó, 1 đơn vị cồn = (số ml rượu x nồng độ % cồn)/1000)

Hãy luôn khắc cốt ghi tâm rằng rượu bia trong chừng mực có thể mang đến một số lợi ích cho sức khỏe và tinh thần, nhưng tiêu thụ rượu quá mức sẽ gây ra tác dụng ngược lại.

Tham khảo Andatech / GenK

>> Bí quyết sống thọ của người Nhật

>> 5 lý do tuyệt vời để bạn quyết định thiền định từ hôm nay

>> Những dấu hiệu ngầm cảnh báo cơ thể bạn đang tiêu thụ đường quá mức