7 lý do khiến bạn thường xuyên bị tỉnh giấc ban đêm

Thiếu ngủ, con người sẽ suy kiệt sức lực, hao mòn thân thể, chóng già, sinh bệnh tật, làm cho làn da chóng nhăn, khô và sạm...

231
7 lý do khiến bạn thường xuyên bị tỉnh giấc ban đêm - Ảnh 1.

Nằm sai tư thế: Các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, đau vai cổ… xảy ra khi ngủ có thể do bạn nằm sai tư thế. Bạn cũng nên kiểm tra đệm, gối đã phù hợp hay chưa. Lời khuyên khi ngủ chính là nằm nghiêng bên trái, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, lưu thông máu, ngăn ngừa bệnh tim.

7 lý do khiến bạn thường xuyên bị tỉnh giấc ban đêm - Ảnh 2.

Tiếng ồn từ môi trường xung quanh: Nếu bạn sống ở khu vực đông đúc dân cư, nhiều phương tiện giao thông gây ồn ào thì rất dễ giảm chất lượng giấc ngủ. Vậy nên, trong trường hợp này bạn có thể sử dụng nút bịt tai hoặc thiết kế phòng cách âm.

7 lý do khiến bạn thường xuyên bị tỉnh giấc ban đêm - Ảnh 3.

Ngưng thở khi ngủ: Tình trạng này xảy ra khi đường hô hấp bị chặn một phần hoặc hoàn toàn và bạn sẽ dễ bị tỉnh giấc do lượng oxy trong máu thấp. Bên cạnh đó, bạn có thể bị đau đầu, khô miệng, đau ngực, buồn ngủ quá mức và thay đổi tâm trạng.

7 lý do khiến bạn thường xuyên bị tỉnh giấc ban đêm - Ảnh 4.

Hội chứng chân bồn chồn (RLS): Khi gặp phải vấn đề thần kinh này, chân bạn có thể bị ngứa, cảm thấy đau hoặc đau nhói. Với những người mắc phải căn bệnh này, cần xem xét lại chế độ ăn uống, ngủ đủ giấc và tập luyện nhiều hơn.

7 lý do khiến bạn thường xuyên bị tỉnh giấc ban đêm - Ảnh 5.

Nhiệt độ phòng ngủ sai: Nếu bạn thức giấc vào ban đêm vì quá nóng và quá lạnh thì có thể do nhiệt độ phòng. Nhiệt độ phòng cho người lớn khi ngủ dao động từ 15.5 – 19.5 độ C, nhiệt độ phòng cho trẻ em từ 18.33 – 21.11 độ C. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét điều kiện thời tiết, khí hậu từng khu vực để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

7 lý do khiến bạn thường xuyên bị tỉnh giấc ban đêm - Ảnh 6.

Uống rượu: Khi uống rượu, sẽ gây tác động đến hệ thần kinh là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ. Vậy nên, nếu uống rượu trước khi đi ngủ hãy uống ít nhất trước một giờ đồng hồ.

7 lý do khiến bạn thường xuyên bị tỉnh giấc ban đêm - Ảnh 7.

Sử dụng thiết bị điện tử: Nếu trước khi đi ngủ thường xuyên sử dụng những thiết bị điện tử sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ánh sáng xanh từ các thiết bị ngăn cản cơ thể sản sinh “hooc môn bóng đêm” melatonin có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ./.

Theo VOV/Soha

>> 4 thói quen gây hại não mà bạn cần sửa đổi ngay