9/10 người chúng ta mắc một trong những thói quen tệ hại này: Từ bỏ ngay nếu không muốn thành công tuột khỏi tầm với, sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng

Những thói quen, dù tốt hay xấu thì đều ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và cũng định hình nên cách chúng ta sống trong thế giới này. Vì vậy, hãy xem xét lại và sớm từ bỏ 5 thói quen không tốt sau để thành công hơn và đạt được những gì mình muốn.

506

Các mục tiêu vốn dĩ đều đầy thách thức và điều cuối cùng mà chúng ta muốn làm là ngăn bản thân hình thành nên những thói quen xấu. Mỗi lần từ bỏ được một thói quen không tốt, chúng ta lại có thêm nhiều khả năng để nuôi dưỡng một thói quen tốt khác.

Dưới đây chính là 5 thói quen tệ hại nhất mà nhiều người trong chúng ta vẫn đang mắc phải và cần sửa đổi ngay nếu muốn có một năm hạnh phúc và thăng tiến không ngừng.

1. Sử dụng thiết bị điện tử trên giường

Bạn cứ thử nghĩ lại xem, đã bao buổi sáng bạn nói dậy nhưng lại nằm ì trên giường nghịch điện thoại hết cả tiếng đồng hồ? Đã bao buổi tối bạn nói chỉ lướt Facebook thêm 10 phút rồi đi ngủ nhưng chớp mắt là đã trôi qua mấy tiếng?

Có thể bạn thấy việc sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, iPad… trên giường thật vui và vô hại. Thế nhưng, về lâu dài những thiết bị này sẽ khiến chúng ta bị “nghiện” và gây ra nhiều tác động xấu tới sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần. Bởi lẽ, chúng không chỉ “lấy trộm” của chúng ta thời gian nghỉ ngơi vào buổi tối mà còn lấy đi cả sự tập trung vào buổi sáng nữa.

Đừng như vậy, hãy để điện thoại cũng như các thiết bị điện tử khác ở phía bên kia phòng ngủ, và coi giường của bạn là khu vực cấm sử dụng điện thoại. Việc làm này không chỉ giúp bạn bỏ được thói quen dùng đồ điện tử trên giường mà còn giúp bạn lấy lại được thời gian và năng lượng của mình.

2. Trì hoãn

Có một câu chuyện như thế này: Nếu bạn để một con ếch thông minh vào một chậu nước nóng, nó sẽ tìm cách nhảy ra ngay lập tức vì nước nóng khiến nó khó chịu và ý thức được sự nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu bạn đặt chính con ếch đó vào nồi, thêm nước lạnh và đun nóng từ từ thì sao? Con ếch sẽ vì sự thoải mái trong chiếc nồi ấy mà trì hoãn không chịu nhảy ra, đến khi nước đã nóng ran, nó muốn thoát cũng chẳng còn hơi sức mà nhảy lên nữa. Câu chuyện này chính là muốn nhắc nhở chúng ta về thói quen trì hoãn vẫn đang “cắm rễ” trong nhiều người.

Mọi người hẳn ai cũng đều có những nhiệm vụ khó nhằn trong danh sách “To do list” của mình, có những việc biết rõ bản thân nhất định phải làm nhưng lại vì không thích, không muốn mà bỏ lại, chần chờ. Cứ như vậy, chúng ta để cho nỗi sợ hãi và lo lắng chế ngự mình, đồng thời cũng để cho ước mơ, hy vọng và hoài bão của bản thân bị đe dọa, không biết tới khi nào mới thành hiện thực.

9/10 người chúng ta mắc một trong những thói quen tệ hại này: Từ bỏ ngay nếu không muốn thành công tuột khỏi tầm với, sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng - Ảnh 1.

Bạn à, cuộc sống này thực sự quá ngắn ngủi để có chỗ cho những sự trì hoãn nên việc gì cần làm thì hãy làm ngay đi. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ rồi từ từ xây dựng nên con đường đi cho riêng mình. Bước đầu tiên thường là bước đáng sợ nhất nên chỉ cần cố gắng qua được cửa ải này, bạn nhất định có thể chinh phục được những điều bạn muốn.

3. Ăn đồ ăn vặt

Cơ thể chúng ta cần thực phẩm để nuôi dưỡng các tế bào và cung cấp nguồn năng lượng cần thiết. Đồ ăn vặt mặc dù vô cùng tiện lợi, nhất là trong một xã hội bận rộn như ngày nay, nhưng rút cục đây vẫn là loại đồ ăn có hại cho sức khỏe.

Vì thế, đừng vì sự tiện lợi của chúng mà tự khiến bản thân sinh bệnh. Thay vào đó, bạn nên tự làm hoặc chọn những loại đồ ăn hợp khẩu vị của mình nhưng vẫn tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ năng lượng và vitamins mà bạn cần.

Nếu bạn không biết phải nấu món gì, hãy sử dụng ngay một thứ cực phổ biến mà bạn vẫn dùng hàng ngày là Internet. Qua đó, bạn có thể tìm được vô vàn công thức nấu các món bổ dưỡng lại phù hợp với sở thích của bạn.

4. Luôn có những suy nghĩ tiêu cực

Đồ ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể còn những suy nghĩ sẽ là nguồn năng lượng của trí óc – trung tâm kiểm soát cuộc sống của chúng ta. Nếu cứ mãi nghĩ về những điều tiêu cực, chúng ta sẽ tự tạo ra cho mình những niềm tin sai lệch. Bởi vậy, để thành công hơn, chúng ta cần phải tin tưởng vào chính bản thân mình, và cũng cần thay đổi cả cách mà chúng ta nghĩ.

Chúng ta chẳng phải suy nghĩ, cũng chẳng phải quá khứ của bản thân. Tương lai cũng chỉ là một trang giấy trắng. Vậy nên, hãy lấp đầy tâm trí bạn với những điều tích cực ở hiện tại, bởi việc đó sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để mở ra một tương lai tươi sáng hơn.

5. Không chịu ra khỏi vùng an toàn của mình

Khi còn nhỏ, mỗi chúng ta đều luôn tò mò, không ngừng thử những điều mới và khám phá thế giới xung quanh mình. Thế nhưng, có một nghịch lý là chúng ta càng lớn thì niềm đam mê tìm hiểu những điều mới mẻ và bắt đầu những cuộc phiêu lưu lại bắt đầu nhỏ dần.

Nỗi sợ về những thất bại xuất hiện như những đám mây đen trước cơn giông tố, và vì thế chúng ta trốn chạy vào vùng an toàn của bản thân – nơi chúng ta thấy tốt nhất, thân thuộc và an toàn nhất.

Nhưng bạn biết không, để có thể trở thành người giỏi nhất, cũng như phiên bản tốt nhất của chính mình, bạn phải luôn sẵn sàng thử những điều mới lạ. Trên con đường ấy, có thể bạn sẽ vấp ngã đau đớn nhưng hãy nhớ không có ai sinh ra đã là chuyên gia cả. Thậm chí, những người giỏi giang nhất cũng đều bắt đầu từ vạch xuất phát như bạn và phải khổ luyện vất vả vô cùng.

9/10 người chúng ta mắc một trong những thói quen tệ hại này: Từ bỏ ngay nếu không muốn thành công tuột khỏi tầm với, sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng - Ảnh 2.

Hãy bắt đầu dần dần từ những điều nhỏ và rồi bạn sẽ có thể mở rộng và bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Bạn chẳng cần phải làm bất cứ điều gì lớn lao hay cực đoan để có thể đột phá vòng vây và bước ra khỏi vùng an toàn của mình cả. Hãy bắt đầu bằng cách đi bước từng bước nhỏ về phía trước: nói chuyện với những người mới, đi một con đường mới để tới công ty, ăn đồ ăn mới…, cảm nhận từng chút về những điều ấy và tưởng tượng xem còn có những điều thú vị nào khác ở ngoài kia hay không.

Theo thời gian, những điều từng nằm ngoài vùng an toàn của bạn sẽ trở thành điều khiến bạn thấy thoải mái. Và đây cũng chính là một dấu hiệu cho thấy bạn đang mở rộng vùng an toàn của mình, nhưng đừng dừng lại mà hãy lặp đi lặp lại việc này thường xuyên để tiếp tục phát triển hơn nữa nhé!

Theo GenK

>> 18 lời khuyên cho con gái mới lớn

>> 27 lời nhắn nhủ có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống

>> 10 điều sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi