90% người đang “giả vờ đánh răng”, hãy sửa ngay lỗi sai để không mất răng

Theo khảo sát, có tới 90% người được hỏi không biết đánh răng đúng cách. Đây chính là 7 sai lầm của họ khi đánh răng bạn nên tham khảo để điều chỉnh sớm, không để hỏng mất răng.

366

Việc đánh răng sai cách không chỉ làm phá hỏng hàm răng của bạn, mà còn gây ra nhiều hệ lụy khác, hỏng răng, bệnh răng miệng, tốn kém chi phí điều trị và sửa chữa răng nhưng đau đớn vẫn luôn chạy theo trong suốt cuộc đời bạn.

Theo một khảo sát thống kê tại Trung Quốc, mặc dù ai cũng đánh răng mỗi ngày, nhưng có tới gần 90% người đánh răng sai cách. Cuộc khảo sát cho thấy thời gian chải răng trung bình của người Trung Quốc chỉ là 1 phút, nhiều người thực hành việc này theo thói quen từ nhỏ đến lớn và luôn vội vã.

Theo các chuyên gia nha khoa trên Tạp chí Sức khỏe Trung Quốc, sau đây là những lỗi sai khi đánh răng phổ biến nhất của đa số mọi người khi được khảo sát, bạn nên tham khảo để tự rút kinh nghiệm cho chính mình.

Nha sĩ nhắc nhở: 90% người đang giả vờ đánh răng, hãy sửa ngay lỗi sai để không mất răng - Ảnh 1.

1. Dùng nước lạnh đánh răng

Nước lạnh có thể gây đau răng ở những người có hàm răng nhạy cảm và không có lợi cho hoạt động của các hoạt chất trong kem đánh răng.

Các thành phần chính trong kem đánh răng là chất mài mòn và florua. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng nhiệt độ tối ưu mà các thành phần hoạt tính này có thể hoạt động là khoảng 37 độ C.

Lời khuyên của chuyên gia: Tốt nhất là sử dụng nước ấm gần với nhiệt độ cơ thể khi đánh răng.

2. Đánh răng quá mạnh tay

Đánh răng quá mạnh và có thể làm tổn thương răng, mòn men răng và yếu chân răng.

Các chuyên gia đề nghị: Bạn nên dùng sức khoảng 200 gram lực là đủ, tương đương với sức mạnh của ngón tay khi bạn nhấc một que kem lên ăn. Hãy nhớ rằng đánh răng nên nhẹ nhàng sử dụng bàn tay một cách uyển chuyển thay vì dùng một lực quá mạnh từ cổ tay đến cánh tay khi đánh răng.

3. Đánh răng theo chiều ngang

Mục đích đánh răng là loại bỏ vi khuẩn khỏi bề mặt răng và những khoảng trống của răng chứ không phải là cách làm mỏng răng như nhiều người vẫn đang làm hiện nay.

Khảo sát cho thấy nhiều người đang đánh răng theo chiều ngang, tức là kéo bàn chải từ răng này sang răng khác. Trong thực tế, cách đánh răng đúng chính là đánh dọc từ chân răng xuống mép đỉnh răng.

Mỗi ngày đánh răng sai cách có thể làm hỏng men răng, hỏng nướu, răng chuyển sang màu vàng ngà, trở nên vô cùng nhạy cảm và các vấn đề khác.

Lời khuyên của chuyên gia: Cách chính xác để đánh răng là chải thẳng từ chân răng xuống, ưu tiên các khoảng trống trong răng.

Nha sĩ nhắc nhở: 90% người đang giả vờ đánh răng, hãy sửa ngay lỗi sai để không mất răng - Ảnh 2.

4. Thời gian đánh răng quá ngắn

Nhiều người nghĩ rằng mục đích đánh răng là loại bỏ các mảnh vụn thức ăn thừa bám vào răng, điều này không hoàn toàn đúng. Nước sạch có thể loại bỏ hơn 90% dư lượng thực phẩm, và mục đích đánh răng là loại bỏ mảng bám.

Mảng bám răng là một loại vi khuẩn không màu trên bề mặt răng và ở kẽ hở nướu, dẫn đến sâu răng và và là thủ làm gây ra các bệnh liên quan đến viêm nướu.

Khảo sát cho thấy thời gian trung bình đánh răng của nhóm tham gia chỉ là 59 giây, và đây là khoảng thời gian không đủ để làm sạch hoàn toàn vùng răng miệng.

Lời khuyên của chuyên gia: Đánh răng không được ít hơn 2 phút. Chú ý đánh răng kỹ cả 3 mặt răng, quan tâm tới những chiếc răng nằm sâu bên trong.

Nha sĩ nhắc nhở: 90% người đang giả vờ đánh răng, hãy sửa ngay lỗi sai để không mất răng - Ảnh 3.

5. Thời gian giữ kem đánh răng trong miệng chưa đủ

Một số loại kem đánh răng cần phải giữ lại trong miệng một khoảng thời gian nhất định để một phần hoạt chất có thể phát huy tác dụng, một lớp bảo vệ được hình thành trên bề mặt của răng, khiến cho các vi khuẩn bám trên răng có thể được tiêu diệt.

Nếu bạn có thói quen vừa đánh răng đã nhổ hết bọt ra ngoài, vô tình nhổ hết đi những tính năng cần có của kem đánh răng. Việc súc miệng quá nhanh sẽ trôi hết kem đánh răng, làm mất tác dụng khi đánh răng.

Lời khuyên của chuyên gia: Bạn nên súc miệng trong khoảng 10 giây, sau lần đánh răng đầu tiên. Nếu nhổ ra quá nhanh, 95% kem đánh răng sẽ bị nhổ đi, lần nhổ bọt thứ 2 sẽ nhổ nốt số kem còn lại. Vì thế, bạn nên hạn chế nhổ bọt trong khi đánh. Đánh xong nhổ và súc miệng sẽ hiệu quả hơn.

6. Thức khuya, uống ít nước

Những điều kiện này có thể dẫn đến sâu răng và cao răng phát triển. Do tính chất công việc, nhiều người im lặng cả ngày nên việc nói chuyện và tiết nước bọt sẽ ít hơn so với bình thường, điều này làm thay đổi hệ sinh thái trong khoang miệng, vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn.

Thức khuya hay uống ít nước cũng là nguyên nhân gây khô miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xấu phát triển, từ đó gây hại cho răng miệng.

Lời khuyên của chuyên gia: Nên uống nhiều trà xanh và nước. Ngoài nước, trà xanh còn chứa chất florua giúp bảo vệ răng khỏi vi khuẩn.

7. Dùng bàn chải quá to so với kích cỡ răng

Hàm răng của mỗi người có kích thước khác nhau, bàn chải đánh răng quá lớn trong miệng không đủ linh hoạt để thực hiện nhiệm vụ. Trong khi đó, bàn chải đánh răng quá nhỏ, không có khả năng hoàn thành công việc vệ sinh răng miệng đối với những người có hàm răng to hơn.

Lời khuyên của chuyên gia: Chọn một bàn chải đánh răng có kích thước phù hợp, kích thước của đầu bàn chải đánh răng phải bằng với chiều rộng từ 2,5 -3 chiếc răng.

*Theo Health/Soha

>> Nuôi cún cưng không chỉ giúp bạn vui vẻ mà còn chống lại rất nhiều bệnh tật

>> Ngủ gục trên bàn làm việc vào mỗi buổi trưa có thể gây ra những tác hại bạn không ngờ tới

>> Mang điện thoại vào nhà vệ sinh khiến bạn có nguy cơ rước phải 4 căn bệnh nguy hiểm sau