Ăn kiêng quá mức khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khoẻ

Chế độ ăn kiêng quá khắt khe có thể là nguyên nhân của những vấn đề sức khoẻ sau.

280

Ăn kiêng là một trong những phương pháp giảm cân được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, việc ăn kiêng cần thực hiện khoa học và phù hợp với khả năng thích nghi của cơ thể. Chế độ ăn kiêng quá khắt khe và kéo dài có thể gây hại cho sức khoẻ. Để tránh những tác hại dưới đây, bạn hãy chú ý lựa chọn và điều chỉnh chế độ ăn kiêng phù hợp với cơ thể.

Làm chậm quá trình trao đổi chất

Ăn kiêng là quá trình mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn khi thực hiện. Tuy nhiên, việc lạm dụng ăn kiêng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Do khi ăn kiêng quá lâu, cơ thể không được nạp đủ lượng thức ăn và dinh dưỡng cần thiết, từ đó dẫn đến tình trạng trao đổi chất chậm, kém hấp thụ dinh dưỡng sau khi trở lại chế độ ăn bình thường.

Ăn kiêng quá mức khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khoẻ - Ảnh 1.

Cơ thể mệt mỏi, mất sức

Việc ăn kiêng quá mức và thiếu kiểm soát sẽ dễ gây ra tình trạng mệt mỏi. Do lúc này, cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng. Thường xuyên ăn kiêng theo cách này cũng sẽ làm cản trở hoạt động bình thường của cơ thể. Khi gặp phải tình trạng trên, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn để cơ thể thích nghi. Hãy lựa chọn các chế độ ăn kiêng với thời gian phù hợp để tránh làm cơ thể mất sức.

Ăn kiêng quá mức khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khoẻ - Ảnh 2.

Gây hại dạ dày

Một số chế độ ăn kiêng chỉ dùng trái cây có thể gây hại dạ dày nếu ăn liên tục trong thời gian dài. Ăn trái cây khi bụng đói hoặc ăn liên tục làm tăng tiết dịch vị gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Những chế độ ăn kiêng này nên được thực theo kế hoạch cụ thể và tránh lạm dụng. Thêm vào đó, những người có nhiều vấn đề về dạ dày thì nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trước khi thực hiện ăn kiêng.

Ăn kiêng quá mức khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khoẻ - Ảnh 3.

Sụt cân kéo dài

Ăn kiêng là biện pháp giảm cân được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, việc ăn kiêng sai cách có thể là nguyên nhân khiến cân nặng sụt giảm không phanh. Do việc ăn kiêng kéo dài khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng và làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Lúc này, quá trình hấp thụ dinh dưỡng trở lại cũng bị cản trở và gây ra tình trạng cân nặng sụt giảm kéo dài.

Ăn kiêng quá mức khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khoẻ - Ảnh 4.

Mất vị giác

Ăn kiêng liên tục trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng mất vị giác. Do một số chế độ ăn kiêng có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn của cơ thể. Thực hiện ăn kiêng không theo kế hoạch sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn kéo dài. Lúc này, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lấy lại vị giác và dễ gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Ăn kiêng quá mức khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khoẻ - Ảnh 5.

Ảnh hưởng đến hoạt động não bộ

Ăn kiêng quá mức sẽ khiến cơ thể dễ rơi vào tình trạng thiếu chất. Thói quen này cũng gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của não bộ. Bởi lúc này, cơ thể và não bộ sẽ không được cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng. Bên cạnh đó, một số chế độ ăn kiêng loại bỏ hoàn toàn carbs cũng có thể gây ra tình trạng đau đầu.

Ăn kiêng quá mức khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khoẻ - Ảnh 6.

Những lưu ý để thực hiện việc ăn kiêng đúng cách:

– Nên thực hiện việc ăn kiêng theo từng giai đoạn và tuân thủ kế hoạch thay vì kéo dài.

– Ưu tiên ăn kiêng vào những ngày nghỉ hoặc thời gian ít phải hoạt động.

– Cân bằng chế độ ăn kiêng và lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

– Ngừng việc ăn kiêng nếu gặp phải những dấu hiệu trên thường xuyên.

– Với những người có vấn đề về huyết áp hay tiêu hóa, cần tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ trước khi ăn kiêng.

Theo Kenh14

>> Dân văn phòng hay ăn vặt nhớ né những thói quen sau kẻo gây hại sức khỏe

>> 5 bí quyết ăn uống để đẹp từ trong ra ngoài theo phong cách Địa Trung Hải

>> Nên ăn gì vào bữa sáng để vừa tốt cho dạ dày vừa có lợi cho sức khỏe