Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng

Bạn sẽ rất bất ngờ khi súp lơ xanh, táo, ngũ cốc và cả sữa chua cũng nằm trong danh sách thực phẩm gây đầy hơi, chướng bụng này.

349

 

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 1.

Các sản phẩm từ sữa như phô mai hay sữa bò có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa, đặc biệt là nếu bạn bị nhạy cảm hay không thể chuyển hóa lactose – một loại đường tự nhiên có trong các sản phẩm từ sữa.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 2.

Các loại rau thuộc họ cải – Súp lơ trắng, súp lơ xanh, cải xoăn đều thuộc họ cải. Những loại rau này có nhiều chất dinh dưỡng tốt như folate, vitamin C và chất xơ, thậm chí chúng còn giúp ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, chúng cũng chứa raffinose – một loại đường kết tinh trắng mà cơ thể không thể tiêu hóa do thiếu một loại enzyme nhất định. Thay vào đó, raffinose lại bị kích thích bởi các vi khuẩn, nguyên nhân hàng đầu gây đầy hơi.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 3.

Các thực phẩm nhiều sodium (muối) – Đa phần chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều muối hơn so với lượng khuyến cáo hàng ngày. Cơ thể phản ứng với việc ăn quá nhiều muối bằng cách giữ nước. Các loại thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn, các loại nước sốt chế sẵn thường có lượng sodium cao.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 4.

Đồ uống có cồn – Giống như các loại thực phẩm chứa nhiều sodium, đồ uống có cồn cũng khiến cơ thể bị giữ nước, gây nên tình trạng chướng bụng. Hơn nữa, uống nhiều đồ uống có thể khiến bạn bị táo bón, khiến nhiều người cảm thấy bị chướng bụng.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 5.

Dưa hấu – Thật khó tin rằng dưa hấu lại có gì không tốt cho cơ thể bởi nó chủ yếu là nước. Tuy nhiên, dưa hấu chứa nhiều fructose, một loại đường tự nhiên tạo vị ngọt của trái cây. Nhiều người không thể hấp thu fructose, điều lý giải vì sao dưa hấu có thể dẫn đến chướng bụng.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 6.

Các loại đậu – Đậu Hà Lan hay đậu nành đều giàu chất xơ và protein rất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng chính vì thế mà chúng lại khó tiêu hóa. Cơ thể chúng ta cũng khó hấp thu hết chất xơ trong đậu, từ đó có thể gây đầy hơi và chướng bụng.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 7.

Sữa chua – Điều này còn phụ thuộc vào việc bạn ăn loại sữa chua nào. Nếu là sữa chua trắng thì nó thực sự tốt cho dạ dày của bạn do có nhiều lợi khuẩn và tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn ăn các loại sữa chua nhiều vị với hàm lượng đường cao, thì tình trạng lên men trong dạ dày sẽ nhiều hơn, khiến bạn cảm thấy đầy hơi và chướng bụng.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 8.

Ngũ cốc – Lúa mạch đen và lúa mỳ chứa fructan, một loại carb mà nhiều người thường khó tiêu hóa.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 9.

Đồ uống có ga – Những quả bong bóng trong các loại đồ uống này có thể khiến dạ dày của bạn như bị bơm phồng lên vậy.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 10.

Hành – Bất ngờ không? Hành chứa nhiều carb. Đặc biệt hơn, nó có 1 loại carb giống như ngũ cốc, đó là fructan. Fructan không chỉ khó hấp thụ mà còn dẫn tới tích nhiều nước trong ruột, gây chướng bụng.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 11.

Chất tạo ngọt tự nhiên – Nhiều người thường dùng chất tạo ngọt tự nhiên vì chúng không có calo. Nhưng calo không phải là tất cả. Các chất tạo ngọt tự nhiên như xylitol và sorbitol đều mất nhiều thời gian để tiêu hóa.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 12.

Bỏng ngô – Không có bất cứ điều gì đặc biệt trong món đồ ăn vặt phổ biến này có thể gây ra chướng bụng. Chỉ đơn giản là lượng bỏng ngô mà hầu hết chúng ta ăn sẽ khiến dạ dày phình lên nhiều hơn bình thường. Một phần bỏng ngô phải tương đương 3 – 4 cốc bột.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 13.

Kẹo cao su không đường thường chứa các chất tạo ngọt tự nhiên có thể gây đầy hơi và chướng bụng. Bên cạnh đó, việc nhai nhiều kẹo cao su cũng không tốt cho dạ dày vì khi đó bạn sẽ nuốt nhiều không khí.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 14.

Táo – Lại thêm một bất ngờ nữa, nhưng thực tế, táo chứa 3 loại chất gây đầy hơi và chướng bụng: chất xơ, fructose và sorbitol. Các loại quả khác cũng có chứa sorbitol là đào, mận tươi, mận sấy.

Bất ngờ với những món ăn có thể khiến bạn chướng bụng - Ảnh 15.

Cà phê là món đồ uống lợi tiểu nhưng cũng làm tăng a-xít dạ dày, vì thế nó có thể dẫn tới chướng bụng ở những người nhạy cảm. Nếu bạn khó dung nạp lactose, việc thêm sữa vào cà phê thậm chí sẽ khiến tình hình trở nên tệ hơn.

Theo Brightside / Kenh14

>> Những sai lầm khi ăn thịt gà cần loại bỏ ngay tránh rước họa vào thân