Cẩn thận với những triệu chứng kéo dài đang ngầm cảnh báo nguy cơ suy thận sắp xảy ra

Thận vốn là một cơ quan rất quan trọng nên nếu không chú ý thì nguy cơ cao sức khỏe thận của bạn sẽ dần suy yếu theo thời gian.

370

Thận là hai cơ quan nằm sau lưng hai bên cột sống, ngay phía trên eo. Trong đó, thận đảm nhận vai trò chính là lọc bỏ chất thải và nước dư thừa, duy trì sự cân bằng muối và chất điện giải trong máu, từ đó giúp điều chỉnh huyết áp hiệu quả. Khi thận bị tổn thương, các chất thải và nước sẽ tích tụ trong cơ thể, từ đó gây phù mắt cá chân, nôn mửa, suy nhược, ngủ kém, khó thở…

Đặc biệt, khi thận bị tổn thương nghiêm trọng, bạn sẽ gặp phải những dấu hiệu kéo dài sau đây.

Đau vùng thắt lưng

Tình trạng suy thận có thể dẫn đến nguy cơ đau lưng vùng eo, dưới xương sườn. Trong một vài trường hợp, vùng bị đau có thể lan tỏa ra phía trước hoặc vùng hông, xuất hiện thêm triệu chứng buồn nôn, ói mửa. Bên cạnh đó, khi thận bị suy yếu, chất thải trao đổi chất không được bài tiết qua nước tiểu và nó sẽ dần tích tụ trong thận. Người bệnh thường có các triệu chứng như mất năng lượng, mệt mỏi…

Cẩn thận với những triệu chứng kéo dài đang ngầm cảnh báo nguy cơ suy thận sắp xảy ra - Ảnh 1.

Sưng phù nề

Khi chức năng thận làm việc không ổn định, cơ thể không chuyển hóa nước được sẽ làm độc tố tích tụ lại bên trọng. Vô tình, điều này sẽ gây rối loạn bài tiết hormone thận. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó sẽ dần tích nước và natri, dẫn đến tình trạng phù ở người bệnh. Do đó, sau khi thức dậy vào buổi sáng, nếu thấy khuôn mặt hoặc chân tay bị sưng phù và điều này kéo dài lâu thì bạn nên chủ động đi khám ngay.

Cẩn thận với những triệu chứng kéo dài đang ngầm cảnh báo nguy cơ suy thận sắp xảy ra - Ảnh 2.

Nôn mửa nhiều

Những người mắc bệnh thận mãn tính có thể gặp một vài vấn đề về đường tiêu hóa, từ đó dẫn đến tình trạng suy thận và làm gia tăng hàm lượng urê trong máu. Lượng urê này sẽ dần phân hủy thành amoniac trong ruột, gây kích thích lớp niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến tình trạng buồn nôn và nôn.

Cẩn thận với những triệu chứng kéo dài đang ngầm cảnh báo nguy cơ suy thận sắp xảy ra - Ảnh 3.

Nước tiểu thay đổi khác thường

Do chức năng chính của thận là tạo ra nước tiểu nên khi chức năng thận suy yếu, nước tiểu sẽ xuất hiện một vài triệu chứng sau:

– Có máu trong nước tiểu.

– Nước tiểu có bọt.

– Nhu cầu đi tiểu xuất hiện nhiều hơn ngày bình thường, đặc biệt là vào ban đêm.

Cẩn thận với những triệu chứng kéo dài đang ngầm cảnh báo nguy cơ suy thận sắp xảy ra - Ảnh 4.

Khó ngủ

Khi thận của bạn dần suy yếu, độc tố trong cơ thể sẽ khó thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và dễ tồn đọng lại trong máu. Nồng độ độc tố tăng lên cũng khiến bạn khó ngủ hơn, giấc ngủ không sâu và điều này kéo dài sẽ gây tổn thương cơ quan thận theo thời gian.

Cẩn thận với những triệu chứng kéo dài đang ngầm cảnh báo nguy cơ suy thận sắp xảy ra - Ảnh 5.

Vậy phải làm gì để phòng ngừa các bệnh về thận?

Việc xét nghiệm nước tiểu thường xuyên là điều cần thiết giúp bạn đoán biết được sức khỏe vùng thận của mình đang tốt hay xấu. Bên cạnh đó, những người có tiền sử mắc bệnh thận mãn tính cũng nên quan tâm nhiều tới sức khỏe vùng thận để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thận nói chung và suy thận nói riêng.

Source (Nguồn): Sohu / Kenh14

>> Căn bệnh ung thư tăng chóng mặt ở Việt Nam: Đây là 5 dấu hiệu cần nhớ