Cảnh giác với “hiệu ứng ngày hôm sau” khi dùng thuốc ngủ

Mới đây, Cơ quan Quản lý dược phẩm Australia (TGA) đã đưa ra khuyến cáo cho bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các vấn đề bất lợi tiềm ẩn, đặc biệt là những ảnh hưởng còn lại vào ngày hôm sau (“hiệu ứng ngày hôm sau”) với bệnh nhân trước khi kê toa thuốc ngủ suvorexant.

230

Suvorexant là một đối vận thụ thể orexin (một hóa chất thần kinh trung gian có chức năng điều hòa chu kỳ giấc ngủ), có tác dụng tăng cường vai trò của thụ thể này. Do đó, suvorexant được chấp thuận trong điều trị chứng mất ngủ, đặc biệt là những trường hợp khó đi vào giấc ngủ và/hoặc duy trì giấc ngủ. Thuốc có tên thương mại là belsomra.

Cảnh giác với “hiệu ứng ngày hôm sau” khi dùng thuốc ngủ

Kể từ khi thuốc được đưa vào Danh bạ Dược phẩm trị liệu Australia vào năm 2016, TGA đã nhận được một số báo cáo về các tác dụng bất lợi bao gồm bóng đè, rối loạn vận động, ảo giác, nhức đầu và dị cảm.

Những phản ứng phụ tiềm ẩn này bao gồm những tác động kéo dài đến ngày hôm sau được thông báo rõ trong thông tin về sản phẩm, nhưng điều quan trọng là bệnh nhân phải được cảnh báo về các phản ứng phụ tiềm ẩn này trước khi được kê đơn chứa thuốc suvorexant.

Cụ thể, thông tin dành cho suvorexant cảnh báo về nguy cơ buồn ngủ, không tỉnh táo vào ngày hôm sau.

Do đó, nhà sản xuất khuyên bệnh nhân nên cẩn thận khi lái xe, vận hành máy móc hoặc các hoạt động khác đòi hỏi phải tỉnh táo hoàn toàn vì giống như các loại thuốc khác dùng để điều trị chứng mất ngủ, suvorexant có thể gây buồn ngủ ở một số người một ngày sau khi dùng.

Người bệnh không được lái xe hoặc làm các hoạt động nguy hiểm khác cho đến khi cảm thấy hoàn toàn tỉnh táo. Bên cạnh đó, thông tin thuốc cũng khuyến cáo rằng sau khi dùng suvorexant, người bệnh có thể thức dậy ra khỏi giường trong khi chưa tỉnh táo hoàn toàn và thực hiện những việc mà mình không ý thức được chẳng hạn như mộng du, ăn uống, nói chuyện hoặc lái xe.

Sáng hôm sau, họ có thể không nhớ rằng đã làm bất cứ điều gì vào ban đêm nên nếu điều này xảy ra, bệnh nhân hoặc người chăm sóc/họ hàng của người bệnh nên thông báo ngay cho bác sĩ.

Ngoài ra, người chăm sóc nên nhắc nhở bệnh nhân không nên uống thuốc này nếu họ uống rượu vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, hoặc nếu họ dùng các loại thuốc khác làm cho họ buồn ngủ, vì nó có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ này cũng như “hiệu ứng ngày hôm sau”.

Theo Suckhoedoisong

>> Nhịn gì chứ đừng nhịn 4 việc này kẻo tự làm hại sức khoẻ của mình