Chăm tập thể dục nhưng lại uống không đủ nước, điều tệ hại này sẽ xảy ra với cơ thể bạn

Nếu bạn không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, mồ hôi sẽ không tiết ra được và các chất độc vẫn còn tồn tại bên trong cơ thể bạn.

288

Hầu hết mọi người thường có thói quen không uống nướ trước và sau khi tập thể dục, tuy nhiên, các nhà khoa học và các chuyên gia lại cho rằng: Bạn không nên tước đi cơ hội cấp ẩm cho cơ thể mình.

Do vậy, nếu tập thể dục mà không uống đủ nước, cơ thể bạn chắc chắn sẽ phải ít nhiều lãnh những hệ quả sau:

1. Đẩy nhanh quá trình lão hóa

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, tập thể dục có tác dụng đẩy lùi lão hóa do các tế bào trên da được tăng cường oxy và kích thích sản xuất collagen, khiến các nếp nhăn nhỏ đi. Tuy nhiên, tập thể dục khiến cơ thể mất đi một lượng nước do bài tiết mồ hôi.

Chăm tập thể dục nhưng lại uống không đủ nước, điều tệ hại này sẽ xảy ra với cơ thể bạn - Ảnh 1.

Do đó, cơ thể cần cấp đủ một lượng nước để bôi trơn các cơ cũng như chống lão hóa cho da. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu tập thể dục mà không uống đủ nước, da sẽ bị khô và dễ bị nhăn hơn.

2. Bạn chỉ giảm nước chứ không phải giảm mỡ

Một số người có quan niệm rằng, nếu họ không uống nước trong khi tập thể dục, họ sẽ giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, bạn chỉ đang mất nước chứ không hẳn là chất béo dư thừa.

Chăm tập thể dục nhưng lại uống không đủ nước, điều tệ hại này sẽ xảy ra với cơ thể bạn - Ảnh 2.

Thiếu nước không giúp cho cơ thể đốt cháy các tế bào mỡ một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, lưu thông máu và quá trình cấp oxy cho tế bào cũng cần cấp đủ nước.

3. Chất độc vẫn “tồn” lại trong cơ thể bạn

Chăm tập thể dục nhưng lại uống không đủ nước, điều tệ hại này sẽ xảy ra với cơ thể bạn - Ảnh 3.

Các bài tập thể chất giúp cơ thể đào thải độc tố thông qua quá trình bài tiết mồ hôi. Tuy nhiên, nếu bạn không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, mồ hôi sẽ không tiết ra được và các chất độc vẫn còn tồn tại bên trong cơ thể bạn.

4. Hiệu quả tập luyện giảm

Chăm tập thể dục nhưng lại uống không đủ nước, điều tệ hại này sẽ xảy ra với cơ thể bạn - Ảnh 4.

Các nhà khoa học cho rằng, sự mất nước có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất tập luyện. Nếu bạn mất 5% chất lỏng, hiệu quả tập luyện của bạn sẽ giảm 30%. Nếu bạn mất 2% chất lỏng, điều đó có nghĩa là bạn không thể đốt mỡ thừa hoặc phát triển cơ bắp.

5. Tăng nguy cơ đau cơ bắp

Đau cơ là hiện tượng thường xảy ra sau tập luyện. Tuy nhiên, nếu bạn không uống đủ nước, cơn đau này có thể kéo dài hơn một vài ngày.

Chăm tập thể dục nhưng lại uống không đủ nước, điều tệ hại này sẽ xảy ra với cơ thể bạn - Ảnh 5.

Tổn thương nhỏ sau các bài tập có thể được chữa lành nếu cơ có đủ lượng protein và carbohydrates, điều này chỉ được đáp ứng khi cơ thể được nạp đủ lượng nước.

6. Tăng áp lực lên tim

Nếu bạn không nạp đủ nước, máu sẽ trở nên dày hơn, khi đó các thành mạch máu sẽ co lại để tiết kiệm lượng nước. Kết quả sẽ khiến tim hoạt động tăng lên để làm cho các dòng máu lưu thông qua các mạch máu hẹp.

Chăm tập thể dục nhưng lại uống không đủ nước, điều tệ hại này sẽ xảy ra với cơ thể bạn - Ảnh 6.

Điều này có thể gây ra nhịp tim nhanh, khó thở và huyết áp cao. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh và thường xuyên tập thể dục, nếu không uống đủ nước sẽ tác động tiêu cực đến trái tim bạn.

7. Sưng bọng mắt

Chăm tập thể dục nhưng lại uống không đủ nước, điều tệ hại này sẽ xảy ra với cơ thể bạn - Ảnh 7.

Có thể bạn không tin, nhưng nếu bạn uống không đủ nước trong suốt quá trình tập thể dục có thể gây ra triệu chứng sưng bọng mắt. Khi thiếu nước, cơ thể sẽ cảm thấy mất nước và cố gắng sửa chữa, hậu quả là gây ra triệu chứng sưng và thâm quầng mắt.

8. Mệt mỏi hơn

Ngay cả khi bạn chỉ mất 1-2% chất lỏng, sự tập trung cũng sẽ bị giảm xuống vàng kèm theo tăng sự căng thẳng và mệt mỏi. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi mãn tính và tâm trạng xấu.

9. Bạn ăn nhiều hơn

Chăm tập thể dục nhưng lại uống không đủ nước, điều tệ hại này sẽ xảy ra với cơ thể bạn - Ảnh 8.

Chúng ta thường nhầm lẫn giữa cơn đói và cơn khát. Do vậy, nếu bạn tập thể dục mà không nạp đủ lượng nước cho cơ thể, bạn sẽ dễ nhầm cơn khát và đói. Thực tế, lúc này bạn chỉ cần uống một ly nước, nếu còn cảm thấy đói, hãy ăn nhẹ một chút gì đó.

Làm thế nào để nạp đủ lượng nước cho cơ thể khi tập luyện?

Bạn nên uống khoảng 150 – 250 ml nước mỗi 15 -20 phút. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào cường độ tập luyện. Các nhà khoa học cũng cho rằng, chúng ta nên uống nước lạnh thay vì nước ấm để giữ cân bằng nhiệt độ cơ thể khi tập luyện.

Theo Trithuctre/Soha

>> Mỡ lưng và nách cũng làm dáng xấu đi rất nhiều và đây là cách để loại bỏ