Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý những món nên ăn sau khi tập luyện gia tăng hiệu quả

Tùy theo từng bộ môn tập luyện mà bạn nên lựa chọn những món ăn riêng để giúp cơ thể thu nạp đủ dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa tốt hơn.

380

Chạy bộ, gym, hay yoga đều là những bài tập luyện quen thuộc được các cô nàng gymer “chính hiệu” luyện tập mỗi ngày. Đa phần, những bài tập này đều sẽ giúp bạn tiêu hao đi nguồn calories dư thừa trong cơ thể, từ đó hỗ trợ công cuộc giảm cân đạt hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi tập luyện thì chắc chắn cơ thể của chúng ta cũng sẽ phần nào thấm mệt và có cảm giác đói.

Theo Dara Godfrey (chuyên gia dinh dưỡng tại New York), sau khi tập luyện khoảng 1 tiếng, bạn nên ăn một bữa phụ nhỏ để hồi phục thể lực. Hãy ăn đúng loại thực phẩm sau khi tập luyện để tăng hiệu quả cho buổi tập đó tốt hơn. Dara khuyên rằng, bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm giàu carbs và protein nạc để làm hình thành những bó cơ săn chắc, tiêu trừ mỡ thừa và nhanh chóng lấy lại body săn chắc.

Yoga: nước, trà, yến mạch, bánh mì nướng quả bơ, salad

Sau khi tập yoga, bạn nên uống nước lọc hoặc trà để ngăn ngừa tình trạng chuột rút hoặc mất nước, từ đó cũng giúp giảm đau nhức cơ bắp trong quá trình tập giãn cơ. Theo giáo sư hướng dẫn yoga – Alicia Kaprielian, các bạn có thể ăn một chút yến mạch cùng sữa tươi hoặc sữa chua, thêm việt quất cùng một chút mật ong để tạo thêm vị ngọt. Một món khác là sinh tố rau xanh gồm chuối, táo và cải bó xôi.

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý những món nên ăn sau khi tập luyện để tăng cường hiệu quả - Ảnh 1.

Còn Deena Robertson – đồng chủ sở hữu Modo Yoga LA cho biết, cô khuyên mọi người nên ăn bánh mì nướng bơ với một quả trứng hoặc một đĩa salad như cải xoăn ăn kèm với đậu xanh cùng các loại hạt.

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý những món nên ăn sau khi tập luyện để tăng cường hiệu quả - Ảnh 2.

Gym, boxing: sữa hạnh nhân, chuối, bơ hạnh nhân

Sau những bài tập vận động mạnh như gym, boxing thì huấn luyện viên Nike và huấn luyện viên đấm bốc Ashley Guarrasi thường nạp năng lượng cho cơ thể bằng những khẩu phần ăn giàu protein trong khoảng 30 phút sau khi tập. Đó có thể là sữa hạnh nhân, chuối và bơ hạnh nhân…

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý những món nên ăn sau khi tập luyện gia tăng hiệu quả - Ảnh 3.
Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý những món nên ăn sau khi tập luyện gia tăng hiệu quả - Ảnh 3.

Đa phần, đây đều là những loại thực phẩm có ích sau khi tâp luyện với cường độ cao. Trứng cũng là một nguồn thực phẩm giàu protein tốt, quả bơ chứa chất béo lành mạnh và bột yến mạch hay bánh mì đen lại hỗ trợ thu thập một nguồn carbs thiết yếu cho cơ thể sau khi vận động.

Ngoài ra, huấn luyện viên cũng gợi ý những người tập gym hay boxing có thể uống một ly sữa chocolate để phục hồi thể lực sau khi tập luyện và giúp giảm bớt mệt mỏi.

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý những món nên ăn sau khi tập luyện để tăng cường hiệu quả - Ảnh 4.

Chạy bộ/đi bộ: các loại bột dinh dưỡng, trứng

Theo chuyên gia dinh dưỡng Ralph Esposito: “Nếu mục tiêu của bạn là để giảm mỡ trong cơ thể thì bạn nên tiêu thụ khoảng 15 – 25gr protein dưới dạng bột sau khi chạy bộ hay đi bộ”. Ralph thường pha bột đậu, bột protein để uống hoặc chọn ăn trứng sau khi tập luyện giúp củng cố cơ bắp của mình.

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý những món nên ăn sau khi tập luyện để tăng cường hiệu quả - Ảnh 5.
Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý những món nên ăn sau khi tập luyện để tăng cường hiệu quả - Ảnh 6.

Source (Nguồn): Byrdie / Kenh14

>> 5 bí quyết của người “sành ăn”: Ai cũng nên áp dụng để khỏe mạnh, giảm bớt bệnh tật