Đang bị táo bón thì tuyệt đối không nên ăn 6 loại thực phẩm này

Cứ tưởng là những loại thực phẩm nhuận tràng, nhưng hóa ra lại chính là thủ phạm gây ra chứng táo bón.

304

Chuối

Nhắc đến chuối, nhiều người sẽ nghĩ đây là một loại thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, chuối cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng táo bón, đặc biệt là chuối xanh.

Do chuối xanh có chứa một hàm lượng tannin cao, khi ăn vào sẽ làm cho cơ thể bị giữ lại phân thay vì di chuyển và đẩy chúng qua đường tiêu hóa. Vậy nên, khi đang bị táo bón thì bạn tuyệt đối không nên ăn chuối.

Đang bị táo bón thì tuyệt đối không nên ăn 6 loại thực phẩm này - Ảnh 1.

Bánh mì

Đây là một loại thực phẩm có thành phần chính từ bột mì, nhưng chúng dễ khiến vi khuẩn trong đại tràng lên men các fructan – polymer của phân tử fructose, từ đó gây đầy hơi, khó tiêu. Thậm chí, một số người không dung nạp được bột mì hay gluten sẽ bị tiêu chảy hoặc táo bón ngay khi ăn bánh mì.

Đang bị táo bón thì tuyệt đối không nên ăn 6 loại thực phẩm này - Ảnh 2.

Thực phẩm chiên rán

Những món đồ ăn nhanh hấp dẫn như khoai tây chiên, gà rán, hamburger… luôn là sự lựa chọn yêu thích của rất nhiều người. Thế nhưng, khi được nhúng qua bơ hay dầu rán thì chúng lại trở thành loại thực phẩm giàu chất béo. Trong khi các loại trái cây tươi mát lại dễ tiêu hóa nhanh hơn thì dạ dày cần thêm rất nhiều thời gian để tiêu hóa những loại thực phẩm chứa chất béo cao. Do đó, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong chuyện tiêu hóa và đi đại tiện thì nên tránh xa những loại thực phẩm chiên rán.

Đang bị táo bón thì tuyệt đối không nên ăn 6 loại thực phẩm này - Ảnh 3.

Socola

Mặc dù, việc nhâm nhi một chút socola mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nó vô tình sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Theo một nghiên cứu từ năm 2005 được đăng trên tờ báo European Journal of Gastroenterology & Hepatology cho biết, khi hỏi những người bị táo bón về tên loại thực phẩm là nguyên nhân gây bệnh, socola được gọi tên nhiều nhất, đi kèm với đó là bánh mì và chuối.

Đang bị táo bón thì tuyệt đối không nên ăn 6 loại thực phẩm này - Ảnh 4.

Đồ ăn đóng hộp

Cho dù đây là một loại thực phẩm rất tiện lợi và giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng trong ngày, nhưng nó lại không phải là một loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Bởi đồ ăn đóng hộp thường chứa ít chất xơ, lại nhiều chất béo và muối do cần bảo quản lâu. Khi những yếu tố này kết hợp với nhau sẽ gây cản trở khả năng đào thải chất cặn bã của cơ thể, từ đó gây ra chứng táo bón.

Đang bị táo bón thì tuyệt đối không nên ăn 6 loại thực phẩm này - Ảnh 5.

Thịt đỏ

Thịt đỏ còn tươi không phải là nguyên nhân chính gây ra chứng táo bón, nhưng chính thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày có thể góp phần gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt, thịt bò cùng với những thực phẩm giàu đạm khác thường lâu tiêu hơn, thậm chí còn khiến bạn có cảm giác no lâu hơn bình thường. Chính cảm giác no lâu này cũng là nguyên nhân khiến một số người gặp phải tình trạng đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng và táo bón.

Đang bị táo bón thì tuyệt đối không nên ăn 6 loại thực phẩm này - Ảnh 6.Theo Kenh14

>> Đây là những lý do không ngờ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi