Để bổ sung canxi hiệu quả cho con phát triển chiều cao tối ưu, mẹ cần lưu ý 5 điều này!

Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em – Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, chế độ dinh dưỡng hằng ngày chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu canxi trẻ cần.

495
Để bổ sung canxi hiệu quả cho con phát triển chiều cao tối ưu, mẹ cần lưu ý 5 điều này! - Ảnh 1.

Vì vậy, các mẹ nên bổ sung canxi cho con thông qua các thực phẩm bổ sung canxi để đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Để việc bổ sung canxi cho con hiệu quả giúp bé phát triển chiều cao tối ưu, mẹ cần lưu ý những điều sau:

1. Đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm bổ sung canxi cho trẻ, các mẹ thường không biết nên cho con dùng sản phẩm nào là tốt. Nhiều người ưa sản phẩm ngoại nhập nên lựa chọn các hàng xách tay không tránh khỏi hàng trôi nổi trên thị trường, không đảm bảo chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm. Tốt nhất, các mẹ nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cấp phép lưu hành cũng như chứng nhận của Bộ Y Tế.

2. Bổ sung đúng liều lượng và đúng thời điểm

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến nghị, nhu cầu canxi ở mỗi độ tuổi là khác nhau. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhu cầu canxi trẻ cần khoảng 300mg/ngày; từ 7 đến 12 tháng tuổi, nhu cầu canxi tăng lên 400 mg/ngày; từ 1 đến 3 tuổi là 500 mg/ngày; từ 4 – 6 tuổi là 600 mg/ngày; từ 7 đến 9 tuổi, nhu cầu canxi tăng lên 700 mg/ngày ; từ 10 tuổi là 1000 mg/ngày; từ 11 đến 24 tuổi nhu cầu canxi lên đến 1200 mg/ngày.

Thời điểm bổ sung canxi tốt nhất là vào buổi sáng, sau bữa sáng khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Bởi lúc này, trẻ sẽ được vận động nhiều, đặc biệt là các hoạt động ngoài trời giúp tổng hợp vitamin D3 nên việc hấp thu canxi được tốt hơn.

Khi trẻ vận động thường xuyên, lượng canxi đưa vào cơ thể cũng được vận chuyển tới xương hiệu quả. Đồng thời, mẹ cần lưu ý cho con uống nhiều nước và cung cấp đủ lượng nước mà cơ thể cần trong suốt ngày vận động để việc hấp thu canxi được tối ưu nhất.

3. Lựa chọn loại canxi dễ hấp thu

Điều khiến các mẹ phải lo lắng khibổ sung canxi cho conlà bé thường gặp các tình trạng nóng trong, táo bón, thậm chí là sỏi thận, vôi hóa thành mạch. Vì vậy, lựa chọn loại canxi dễ hấp thu, có nguồn gốc tự nhiên là phương án tối ưu nhất để bé vừa hấp thu đủ lượng canxi cần thiết, vừa tránh được các tác dụng phụ trên.

Để bổ sung canxi hiệu quả cho con phát triển chiều cao tối ưu, mẹ cần lưu ý 5 điều này! - Ảnh 2.

Hiện nay, canxi từ tảo biển đỏ đang là xu hướng trong phát triển chiều cao cho trẻ. Nhờ cấu trúc lỗ xốp tổ ong, canxi từ tảo biển đỏ cho tỷ lệ hấp thu canxi cao hơn các loại canxi thông thường. Canxi từ tảo cũng cho hàm lượng canxi nguyên tố cao, do đó đáp ứng hiệu quả nhu cầu canxi cho trẻ mà không gây ra tình trạng nóng trong, táo bón, vôi hóa thành mạch hay sỏi thận, gây hại cho sức khỏe.

4. Bổ sung canxi có sự kết hợp với vitamin D3 và vitamin K2

Vitamin D được biết đến với tác dụng kích thích khả năng hấp thụ canxi vào xương, tham gia vào quá trình tạo xương, giúp điều hòa nồng độ canxi và photpho trong máu, kích thích quá trình hấp thu canxi, từ đó giúp hạn chế tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng.

Vitamin K2, hay còn gọi là MK-7, có tác dụng tham gia vào quá trình tạo xương và gắn canxi vào xương, từ đó hạn chế được các tình trạng vôi hóa thành mạch do dư thừa lượng canxi trong các mạch máu.

Vì vậy, việc bổ sung canxi có sự kết hợp với vitamin D3 và vitamin K2 là vô cùng cần thiết, vừa giúp tăng hiệu quả hấp thu canxi vào xương, vừa giúp hạn chế các tác dụng không mong muốn khi lượng canxi bị dư thừa gây vôi hóa thành mạch.

5. Đảm bảo tiện lợi

Hiện nay trên thị trường, các chế phẩm bổ sung canxi được bào chế dưới các dạng sử dụng khác nhau như dạng ống, dạng siro, dạng viên nhai,… Các mẹ có thể lựa chọn chế phẩm dạng viên nhai vừa tiện dụng mang theo bất cứ lúc nào, kết hợp với mùi vị thơm ngon như vị dâu sẽ khiến các bé thích thú và tự giác sử dụng.

Theo Dantri

>> Điểm danh những thực phẩm ăn dặm tốt cho trẻ nhỏ

>> Cách ăn trái cây bổ dưỡng nhất cho mẹ ở cữ, nuôi con bụ bẫm, chóng lớn, thông minh

>> 4 hành vi của người lớn dễ tổn thương cột sống và ảnh hưởng chiều cao của trẻ