Đừng bỏ qua 3 dấu hiệu cảnh báo cholesterol cao

Cholesterol cao không chỉ ảnh hưởng đến tim mà còn có thể tác động tiêu cực đến đôi mắt. Sau đây là 3 dấu hiệu báo hiệu cholesterol xấu tích tụ trong mắt của bạn.

129

Cholesterol cao có thể ảnh hưởng đến mắt như thế nào

Cholesterol là một chất sáp được tìm thấy trong máu của một người, là chất cần thiết để xây dựng các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên với cholesterol xấu có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ có hàm lượng cholesterol cao mới làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, cholesterol cao không chỉ ảnh hưởng đến tim mà còn có thể tác động tiêu cực đến mắt của bạn. Một trong những cách phổ biến nhất mà cholesterol có thể ảnh hưởng đến mắt là sự hiện diện của xanthelasma, những mảng mỡ nhỏ, màu vàng nhạt ở vùng da quanh mắt của bạn. Dấu hiệu này thường hình thành ở mí mắt.

Điều gì xảy ra khi cholesterol xấu tích tụ trong mắt

Có 3 dấu hiệu chính báo hiệu cholesterol xấu tích tụ trong mắt của bạn, bao gồm:

– Các chất lắng đọng màu trắng, xám và vàng hình thành xung quanh giác mạc.

– Mờ mắt.

– Nổi mụn vàng quanh mắt.

Khi bắt đầu có những dấu hiệu này, các chuyên gia khuyên bạn nên đi kiểm tra ngay lập tức, bởi nó dẫn đến các vấn đề về mắt nghiêm trọng hơn.

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh định nghĩa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến phần giữa thị lực của bạn.

Cơ quan y tế cho biết, tình trạng này phổ biến ở những người trong độ tuổi 50 và 60. AMD không gây mù toàn bộ, nhưng có thể khiến các hoạt động như đọc và nhận dạng khuôn mặt trở nên khó khăn.

Các chuyên gia tin rằng thiệt hại có thể do drusen – cặn nhỏ màu vàng của chất béo tích tụ trên võng mạc. Điều này do cholesterol xấu gây ra.

Tắc tĩnh mạch võng mạc là gì?

Một tình trạng ở mắt khác có thể phát sinh do cholesterol xấu tích tụ trong võng mạc là tắc tĩnh mạch võng mạc.

Võng mạc là một lớp mô mỏng nằm ở đáy mắt của bạn. Nó là thứ biến ánh sáng thành tín hiệu đến não, chuyển đổi chúng thành thị giác. Điều đó nói lên rằng, khi tĩnh mạch trên võng mạc bị tắc nghẽn, hình thành cục máu đông sẽ dẫn đến tắc tĩnh mạch võng mạc, dẫn đến mù một phần và tạm thời. Tuy nhiên, một số người có thể bị mù vĩnh viễn.

Viêm giác mạc là một tình trạng mắt khác cần chú ý

Giác mạc là bề mặt mỏng, trong của mắt bao phủ mống mắt, đồng tử và tiền phòng.

Viêm giác mạc, còn được gọi là arcus senilis ở người lớn tuổi hoặc arcus thanh thiếu niên ở những người dưới 40 tuổi. Tình trạng này xảy ra khi cholesterol hình thành xung quanh vành giác mạc. Đó là sự lắng đọng của lipid ở giác mạc ngoại vi.

Không chỉ cholesterol cao, những lipid này còn bao gồm phospholipid và triglycerid.

Hãy cẩn thận với cholesterol cao khi có các dấu hiệu đau ở chân và tay

Hầu hết các trường hợp cholesterol cao đều không có triệu chứng và chỉ được phát hiện khi một người đi khám sức khỏe định kỳ. Cholesterol cao có thể dẫn đến các bệnh khác nhau trong cơ thể, điều này có thể cho thấy sự hiện diện của bệnh.

Khi cholesterol cao có thể gây hại cho động mạch của bạn bằng cách thúc đẩy sự tích tụ mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại vi (PAD). Quá trình này còn được gọi là xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến các động mạch ở chân và tay của bạn.

Một triệu chứng chính của PAD là rung chân không liên tục, gây ra chuột rút ở chân bắt đầu khi bạn di chuyển xung quanh nhưng dừng lại khi bạn nghỉ ngơi. Điều này cho thấy lưu lượng máu giảm do mảng bám ngày càng tăng trong động mạch của bạn.  PAD phổ biến hơn ở chân nhưng cũng có thể xảy ra ở cánh tay.

Những gì bạn nên làm

Cholesterol xấu có thể được ngăn ngừa bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, hydrat hóa tốt và tập thể dục.

Do đó, một chế độ ăn uống tốt với nhiều trái cây và rau quả sẽ cung cấp cho chất chống oxy hóa, lutein, zeaxanthin, vitamin C và E, làm giảm chất béo trong máu, áp lực trong tĩnh mạch và khả năng hình thành cục máu đông.

Hơn nữa, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh các loại thịt đỏ, uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày và có thói quen tập thể dục.

Ngoài ra, để giảm lượng cholesterol, hãy cố gắng cắt giảm thức ăn béo, đặc biệt là thức ăn có chứa một loại chất béo được gọi là chất béo bão hòa. Bởi chất béo làm tăng cholesterol xấu./.

Theo Times of India / VOV

>> 5 dấu hiệu trên móng tay cho thấy cơ thể bạn đang thiếu chất dinh dưỡng