Gan gà, gan lợn, gan bò, gan cá – gan nào tốt nhất

Một trong những câu hỏi mà mọi người thường gửi đến cho tiến sĩ Axe Josh là: Ăn gan có tốt cho sức khỏe không và loại gan nào tốt nhất?

262

Tiến sĩ Axe Josh, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Mỹ cho biết các loại thịt động vật, bao gồm cả gan được xem là một trong những thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe nhất. Gan rất giàu các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Điều này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi các nội tạng động vật, như gan, lá lách, óc và thận… thường xuyên bị vứt vào thùng rác.

Và khi đề cập đến siêu thực phẩm, chúng ta thường nghĩ tới các loại rau lá xanh, quả việt quất vùng Amazon, trà xanh…. Tuy nhiên, tiến sĩ Axe Josh cũng tiết lộ thêm về một trong những siêu thực phẩm tự nhiên, đó là gan (gan bò, gan gà và gan vịt), đặc biệt là gan bò.

Trên website của Trường Đại học California’s Berkeley Wellness (Mỹ) viết: “Đối chiếu theo khối lượng thì gan có thể nhiều dưỡng chất hơn bất cứ loại thực phẩm nào”.

Quả thật, gan là cơ quan giàu chất dinh dưỡng nhất. Gan cũng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh với những hợp chất rất khó tìm ở những thực phẩm khác.

Gan gà, gan lợn, gan bò, gan cá - gan nào tốt nhất: Tiến sĩ Mỹ giải thích cực chuẩn - Ảnh 1.

9 lợi ích khi ăn gan

Gan là một cơ quan nằm trong khoang bụng của cả con người và nhiều động vật, đặc biệt là ở tất cả các động vật có xương sống. Gan gà và thịt bò/bê là những loại gan được sử dụng phổ biến nhất ở nhiều quốc gia.

Trong suốt lịch sử, những người sống trên khắp thế giới đã coi trọng các loại thịt nội tạng như gan, nhằm hỗ trợ cho sức khỏe sinh sản, tăng trưởng và phát triển, duy trì mức năng lượng cao, sức khỏe tâm thần và nhiều hơn nữa.

Không chỉ chứa nhiều sắt và vitamin A, gan còn là nguồn thực phẩm dồi dào các loại vitamin B, phốt-pho, magie. Thực tế, gan là nguồn cung cấp vitamin B12 nhiều nhất.

Nếu bạn so sánh hàm lượng dinh dưỡng tổng thể của gan với các loại thực phẩm lành mạnh khác như rau cải bó xôi, cà rốt hoặc táo, gan tốt hơn tất cả do mỗi calo, gan chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, chìa khóa để cơ thể nhận được đầy đủ dưỡng chất từ gan là tiêu thụ đúng loại: Gan có nguồn gốc từ động vật nuôi hữu cơ, cho ăn cỏ hoặc nuôi ngoài đồng cỏ

Tiến sĩ Axe Josh khuyến cáo mọi người nên tránh ăn nội tạng của các động vật không được nuôi thả rông và có chế độ dinh dưỡng khoa học.

Dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong gan động vật:

– Chứa nhiều vitamin B12, vitamin A, vitamin B6, Biotin và Folate

– Dồi dào sắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

– Thực phẩm tốt cho khả năng sinh sản và trong thời gian mang thai

– Giúp giải độc và hỗ trợ chức năng gan

– Nguồn Protein tốt

– Đóng vai trò nổi bật trong liệu pháp Gerson điều trị ung thư

– Cung cấp CoQ10.

Loại gan động vật nào tốt nhất?

Gan từ động vật khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau, mặc dù hầu hết thực phẩm này đều cung cấp các lợi ích dinh dưỡng tương tự nhau. Và không có loại gan nào tốt nhất cho tất cả mọi người cả.

Gan gà: Đây là loại gan có mùi vị nhẹ nhất, vì vậy là một lựa chọn tốt cho “những người mới bắt đầu” ăn nội tạng động vật.

Gan gà, gan lợn, gan bò, gan cá - gan nào tốt nhất: Tiến sĩ Mỹ giải thích cực chuẩn - Ảnh 3.

Và không khó hiểu khi gan gà được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các nhà hàng cũng như các hộ gia đình. Gan gà có nhiều chất béo, folate và sắt hơn gan bò.

Gàn bò/bê: So sánh với gan gà, gan bò chứa nhiều calo, vitamin B12, vitamin B6, vitamin A, sắt và phốt-pho hơn. Nhiều người phát hiện gan bò không có mùi vị hấp dẫn như gan gà.

Bạn có thể mua gan bò dễ dàng tại chợ hoặc siêu thị. Nhưng tốt nhất, bạn nên sử dụng gan bê hoặc con bò đang lớn vì khi đó thực phẩm này chưa hấp thụ nhiều hóc-môn và thuốc kháng sinh vốn hay dùng cho bò.

Gan cá: (gan cá tuyết hoặc dầu gan cá tuyết): Gan cá tuyết là nguồn cung cấp axit béo omega-3, vitamin A và vitamin D.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể thử gan cừu, gan dê, gan vịt hoặc gan ngỗng. Nhưng nên nhớ, các loại động vật này phải có nguồn gốc rõ ràng.

Tuy nhiên, tiến sĩ Axe Josh không đưa ra khuyến nghị nào về gan lợn do cách thức sản xuất thịt lợn thường sản sinh ra những con lợn không lành mạnh/bẩn. Lợn thường được nuôi trong điều kiện nhà máy và được tiêm hóc-môn kích thích hoặc các hóa chất khác.

* Theo Draxe.com/Soha

>> Thịt hữu cơ liệu có tốt hơn các loại thịt công nghiệp?