Khi bị táo bón, bạn nên làm gì?

Những lời khuyên chế độ ăn uống đơn giản và thay đổi lối sống có thể giải thoát bạn khỏi chứng táo bón.

456

Táo bón là biểu hiện của tình trạng đại tiện khó và khoảng cách giữa các lần đại tiện kéo dài hơn bình thường.

Táo bón được tính khi bạn đi đại tiện ít hơn 3 lần trong một tuần và thường tự hết nếu bạn thay đổi lối sống, nhưng nếu bị mãn tính thì sẽ khó điều trị hơn vì có liên quan tới những bệnh khác.

Táo bón không phải là một bệnh mà là triệu chứng của các bệnh ở đại trực tràng (ruột già và ruột kết) khác. Nếu bị táo bọn kéo dài sẽ dẫn tới bị pô-líp và nghiêm trọng hơn là ung thư đại trực tràng.

Một số nguyên nhân phổ biến khiến bạn có thể bị táo bón, đó là: Cơ thể thiếu chất xơ; bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của một số loại thuốc đã uống; Tiểu đường, suy giáp, hoặc mắc các chứng về thần kinh như bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh Parkinson… cũng có thể khiến bạn bị táo bón.

Ít phổ biến hơn, nhưng tắc nghẽn ruột có thể ngăn không cho phân truyền bình thường.

Nếu bạn trên 50 tuổi và chưa được kiểm tra ung thư ruột già, hoặc nếu bạn bị chảy máu trực tràng, thiếu máu, giảm cân không rõ nguyên nhân, hãy đi kiểm tra y tế ngay để loại trừ ung thư đại tràng.

Uống nhiều nước, ăn thêm chất xơ là một trong những biện pháp đơn giản giúp cải thiện tình trạng bị táo bón. (Nguồn ảnh minh họa: Theo Health)

Một số cách điều trị hiệu quả

1. Uống nhiều nước:

Bạn cần phải vận động ruột lâu hơn, lượng ruột kết của bạn sẽ hấp thụ từ phân. Vì vậy, nếu cơ thể bạn bị thiếu hydrat hóa, bạn sẽ bị phân cứng và khô.

Bạn nên uống bao nhiêu nước là hợp lý?

Chuyên gia sức khỏe tiêu hóa cho biết: Phụ nữ nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, trong khi nam giới có thể cần đến khoảng 3 lít.

Nên uống nhiều nước vào buổi sáng, nhấm nháp vào buổi trưa và phần còn lại vào buổi tối. Không được uống cùng lúc tất cả số nước nói trên.

2. Ăn nhiều chất xơ:

Michael Komar – Giám đốc bộ phận hệ tiêu hóa tại Geisinger ở Danville, Pennsylvania (Mỹ), chia sẻ: Để giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường nên tăng cường uống nước và ăn thêm một số thực phẩm giàu chất xơ.

Để cải thiện hệ tiêu hóa thì cơ thể cần 20-35 gam chất xơ mỗi ngày. Các thực phẩm như: Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và hạt đậu trong nước uống.

3. Tập thể dục:

Khi bị táo bón bạn nên thường xuyên đi bộ (Nguồn ảnh minh họa: Theo Health).

Thiếu hoạt động thể chất được coi là một trong những yếu tố dẫn tới táo bón, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Tập thể dục thường xuyên sẽ góp phần cải thiện tốt cho bộ máy tiêu hóa và nâng cao thể lực.

Đã có những nghiên cứu thực hiện trên hai nhóm bị mắc chứng táo bón và đều thực hiện chế độ ăn kiêng như nhau, nhưng nhóm duy trì tập thể dục 12 tuần liên tiếp đã có những chuyển biến tốt hơn rõ rệt.

4. Lựa chọn những thực phẩm chứa vi khuẩn có ích:

Các chất bổ sung probiotic và các loại thực phẩm như sữa chua, kefir và kimchi có chứa vi khuẩn tốt cho vi khuẩn có thể giúp bạn dễ dàng táo bón.

Tiến sĩ Burkhart cho biết: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng probiotic có thể giúp làm mềm phân và tăng số lần đi tiêu”, nhưng nó không phải là một phương thuốc chữa bệnh.

Trong khi đó Tiến sĩ Komar chia sẻ kinh nghiệm của bản thân: “Kể từ khi tôi bắt đầu dùng probiotic, tình trạng táo bón của tôi đã giảm đi rất nhiều”.

5. Ăn hoặc uống nước quả:

Lựa chọn các loại quả phù hợp với chế độ dinh dưỡng trong từng thời điểm phù hợp giúp bạn bổ sung thêm vitamin, bổ sung thêm chất xơ… giúp cơ thể khỏe mạnh, cải thiện tình trạng táo bón.

6. Giảm căng thẳng:

Stress là một yếu tố có thể gây ra táo bón, vì thế bạn cần phải chú ý đến vấn đề này. Stress kéo dài còn gây hại cho dạ dày, khiến tinh thần của bạn đi xuống, ảnh hưởng trực tiếp tới công việc và cuộc sống.

7. Không lạm dụng thuốc xổ:

Thuốc nhuận trường kích thích, làm việc bằng cách tăng lượng nước trong ruột và tăng hoạt động ruột, nhưng chuyên gia y tế thì khuyên rằng thuốc xổ ít được chỉ định và không phải giải pháp ưu tiên.

Chỉ sử dụng những thuốc này cho táo bón trầm trọng hoặc nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Nếu bạn có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhuận tràng, đặc biệt là thuốc nhuận tràng kích thích.

Theo Giaoducvietnam

>> Những thực phẩm là nguyên nhân gây táo bón ít ngờ tới