Khi gan bị tổn thương thì cơ thể của bạn sẽ gặp phải những vấn đề gì?

Nếu gan của bạn chất chứa quá nhiều độc tố thì hậu quả là bạn sẽ gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe tai hại sau đây.

433

Gan là cơ quan rất quan trọng với chức năng thải bỏ độc tố trong cơ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào gan cũng làm tốt nhiệm vụ của nó. Đặc biệt, nếu lượng độc tố tồn đọng trong cơ thể bạn quá mức thì hậu quả là lá gan sẽ dần bị tổn thương. Lúc này, gan sẽ dần bị suy giảm chức năng và trở thành nguyên nhân gây ra một số vấn đề sức khỏe sau.

Chướng bụng, đầy hơi

Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên cảnh báo lá gan của bạn không khỏe mạnh. Thậm chí, tình trạng chướng bụng này còn gây khó chịu, bứt rứt trong người nhiều hơn là những cơn đau. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do một lượng chất lỏng lớn tồn đọng nơi khoang bụng. Ngoài bụng thì vùng chân của bạn cũng có thể bị sưng phù, tích nước nên bạn cần chú ý cảnh giác.

Khi gan bị tổn thương thì cơ thể của bạn sẽ gặp phải những vấn đề gì? - Ảnh 1.

Chán ăn, giảm cân đột ngột

Bên cạnh triệu chứng chướng bụng, bạn còn có thể gặp phải hiện tượng chán ăn, hay không có cảm giác đói trong ngày. Tình trạng này nếu kéo dài quá lâu sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cân nặng của bạn và là nguyên nhân gây giảm cân đột ngột.

Khi gan bị tổn thương thì cơ thể của bạn sẽ gặp phải những vấn đề gì? - Ảnh 2.

Cơ thể thiếu năng lượng, luôn mệt mỏi

Không chỉ là sự mệt mỏi đơn thuần mà đây còn là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu năng lượng cả về tinh thần lẫn thể chất. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy mất năng lượng và chẳng đủ tỉnh táo làm bất kỳ điều gì. Vì vậy, cần chủ động khắc phục vấn đề ở lá gan ngay để tránh làm ảnh hưởng tới các hoạt động trong ngày.

Vàng da, vàng mắt

Khi gan của bạn bị tổn thương thì nó sẽ phản ánh rõ trên làn da và nguyên nhân gây ra thường là do lượng bilirubin dư thừa, từ đó gây vàng da, vàng mắt. Dù vậy, nếu cơ thể khỏe mạnh và không tích tụ nhiều độc tố thì gan sẽ dễ dàng loại bỏ bilirubin ở bên trong.
Khi gan bị tổn thương thì cơ thể của bạn sẽ gặp phải những vấn đề gì? - Ảnh 3.

Xuất hiện nhiều vết bầm tím

Khi gan của bạn bị tổn thương thì quá trình sản xuất protein cũng sẽ bị ngừng lại hoặc bị chậm lại, từ đó gây ra hiện tượng đông máu. Và đó chính là lý do vì sao bạn thấy xuất hiện nhiều vết bầm tím trên cơ thể của mình.

Khi gan bị tổn thương thì cơ thể của bạn sẽ gặp phải những vấn đề gì? - Ảnh 4.

Nước tiểu đậm màu

Nếu gặp vấn đề ở vùng gan thì nước tiểu của bạn cũng sẽ có màu tối hơn bình thường. Điều này xảy ra cũng là do dư thừa lượng bilirubin tích tụ trong gan. Chính vì vậy, bạn cần chủ động cải thiện sức khỏe để giúp gan loại bỏ bilirubin dễ dàng.

Hay có cảm giác ngứa ngáy

Có rất nhiều nguyên nhân sẽ dẫn đến hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu trên da. Trong đó, gan bị tổn thương cũng có thể là một nguyên nhân gây ngứa ngáy mà nhiều người không hề hay biết. Do gan bị suy yếu và không thể lọc bỏ hết các độc tố trong cơ thể. Vậy nên, bạn cần chủ động thanh lọc gan bằng một số loại thực phẩm giàu chất xơ, đồng thời uống nhiều nước, sinh hoạt điều độ, lành mạnh.

Khi gan bị tổn thương thì cơ thể của bạn sẽ gặp phải những vấn đề gì? - Ảnh 6.
Theo Kenh14