Lo lắng thường xuyên khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh dạ dày cao gấp đôi người bình thường

Theo nghiên cứu mới nhất được nhóm các nhà khoa học trường Đại học Toronto (Canada) công bố, những người hay lo lắng hoặc trầm cảm có nguy cơ bị viêm loét dạ dày cao gấp đôi bình thường.

339

Theo nghiên cứu mới nhất được nhóm các nhà khoa học trường Đại học Toronto (Canada) công bố, những người hay lo lắng hoặc trầm cảm có nguy cơ bị viêm loét dạ dày cao gấp đôi bình thường.

Và nếu bạn là phụ nữ bị viêm loét dạ dày, tỉ lệ bị rối loạn lo âu của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Khảo sát đã cho thấy tỉ lệ phụ nữ bị viêm loét dạ dày đi cùng rối loạn lo âu cao gấp 4 lần so với đàn ông.

Bồn chồn, lo lắng thường xuyên cũng có thể khiến bạn bị đau dạ dày nghiêm trọng - Ảnh 1.

Nguyên nhân

Sự tức giận, lo lắng, buồn bã, hưng phấn và những cảm xúc khác đều có thể gây ra các triệu chứng trong đường tiêu hóa của chúng ta.

Bộ não có tác động trực tiếp lên dạ dày, ngay cả nghĩ về thức ăn cũng có thể tiết dịch vị dạ dày trước khi bạn thực sự ăn loại thức ăn đó. Kết nối này được thực hiện theo cả 2 chiều: Dạ dày có vấn đề có thể gửi tín hiệu đến não và bộ não có vấn đề có thể gửi tín hiệu đến dạ dày.

Bồn chồn, lo lắng thường xuyên cũng có thể khiến bạn bị đau dạ dày nghiêm trọng - Ảnh 2.

Sự căng thẳng ức chế tiết dịch vị dạ dày, làm giảm lưu lượng máu đến ruột, nhiều máu hơn chuyển từ dạ dày vào cơ của bạn. Cảm xúc gây ra các phản ứng hóa học và thể chất trong cơ thể, có thể gây ra đau đớn và khó chịu. Thông thường, tất cả các cơ đều hoạt động phối hợp, giống như những người chèo thuyền khi đi thuyền vậy. Khi căng thẳng, các cơ không phối hợp và bắt đầu hỗn loạn, các cơn đau sẽ xảy ra.

Stress cũng làm cho mọi bộ phận trong cơ thể dễ bị viêm và nhiễm trùng hơn. Viêm và nhiễm trùng ở ruột cũng gây đau bụng, đầy hơi, chảy máu, buồn nôn, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Bồn chồn, lo lắng thường xuyên cũng có thể khiến bạn bị đau dạ dày nghiêm trọng - Ảnh 3.

Cách khắc phục

Như thể việc bị viêm loét dạ dày không đủ làm bệnh nhân căng thẳng, rối loạn lo âu đi kèm như một hệ quả khiến cuộc sống càng trở nên khó khăn hơn.

Do đó, các nhà nghiên cứu trường Đại học Toronto đưa ra lời khuyên: “Tất cả các bệnh nhân – đặc biệt là những người bị bệnh liên quan đến đường ruột nên được chú ý chăm sóc về tinh thần” – Tiến sĩ Rothstein nói.

Các liệu pháp như liệu pháp nhận thức – hành vi, thư giãn, thôi miên có thể giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. Những phương pháp điều trị này có thể giúp làm giảm lo lắng. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến khích các hành vi giao tiếp làm tăng độ thoải mái của thần kinh, hạn chế các mối lo lắng trong cuộc sống.

Source (Nguồn): Womenhealthier, Askdoctork / Kenh14

>> Những thói quen này sẽ khiến bạn già nhanh hơn