Ngày nào cũng ăn tối muộn khiến bạn có nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe tai hại sau

Các chuyên gia thường khuyến cáo chúng ta nên ăn tối trước 7 giờ, nhưng nếu không duy trì được thói quen này thì bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều căn bệnh sau đây.

396

Gây hại đường tiêu hóa

Thói quen ăn tối muộn khiến bạn dễ bị ợ nóng và trào ngược axit dạ dày. Do khoảng cách giữa các bữa tối và thời điểm ngủ bị rút ngắn lại nên thức ăn sẽ không thể tiêu hóa ngay sau đó. Khi bạn nằm ngủ, axit trong dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, gây khó chịu, đầy hơi.

Ngày nào cũng ăn tối muộn khiến bạn có nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe tai hại sau - Ảnh 1.

Gây mệt mỏi, uể oải

Khi bạn ăn tối muộn, cơ thể sẽ phải hoạt động tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng suốt đêm, từ đó khiến não bộ không thể nghỉ ngơi để phục hồi năng lượng. Và đó là lý do vì sao sáng hôm sau ngủ dậy, bạn thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải hơn.

Gây đột quỵ

Đừng chủ quan trong việc ăn uống vì nếu bạn ăn tối muộn, chứng trào ngược axit dạ dày sẽ xảy ra và dễ dẫn đến hiện tượng ngưng thở khi ngủ. Hậu quả là sau đó, bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với chứng đột quỵ.

Thêm nữa, khi ăn tối muộn thì huyết áp, lượng đường trong máu và mức cholesterol của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Những ảnh hưởng này đều góp phần không nhỏ trong việc làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.

Gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Cứ ăn tối muộn, lại càng gần sát giờ đi ngủ khiến bạn gặp phải cơn ợ nóng, đầy hơi và thao thức mãi không thể ngủ được. Thế nhưng, nếu không đảm bảo được chất lượng giấc ngủ đủ thì sáng hôm sau bạn sẽ không thể làm việc minh mẫn, tỉnh táo được.

Ngày nào cũng ăn tối muộn khiến bạn có nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe tai hại sau - Ảnh 3.

Tăng nguy cơ béo phì

Không ăn đúng giờ, đúng bữa vào buổi tối khiến khoảng thời gian từ bữa trưa đến bữa tối bị kéo dài. Lúc này, cơ thể của bạn sẽ rất đói và dễ ăn nhiều mất kiểm soát. Trong khi đó, bữa tối lại là bữa cần ăn ít nhất trong ngày. Do vậy, nếu bạn cứ duy trì thói quen ăn muộn vào buổi tối thì dạ dày sẽ không tiêu hóa kịp để chuyển hóa thành năng lượng, gây tích tụ chất béo, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Ngày nào cũng ăn tối muộn khiến bạn có nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe tai hại sau - Ảnh 4.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nồng độ insulin trong cơ thể bạn sẽ bị giảm xuống nếu bạn ăn tối muộn thường xuyên. Khi cơ thể không có đủ lượng insulin cần thiết thì nguy cơ cao bạn có thể mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường sẽ gây ảnh hưởng xấu tới huyết áp và cholesterol trong cơ thể, đồng thời làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch về sau.

Ngày nào cũng ăn tối muộn khiến bạn có nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe tai hại sau - Ảnh 5.
Theo Kenh14