Nhịn tiểu lâu gây ra sỏi thận, có thể gây vỡ bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu

Việc giữ nước tiểu trong người không chỉ gây khó chịu cho cơ thể mà có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác liên quan đến bàng quang, thận, đường tiết niệu, mất tự chủ khi muốn đi tiểu.

347

Bàng quang của mỗi người có thể chứa được tới nửa lít nước tiểu. Những cơ quan cảm nhận trên thành của bàng quang sẽ phát hiện ra lượng nước tiểu trong đó và sẽ gửi một “thông báo” đến não khi nó đầy.

Không chỉ gây ra sỏi thận, nhịn tiểu quá lâu còn có thể gây vỡ bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu - Ảnh 1.

Sau đó, não bộ cũng gửi “tín hiệu” hồi đáp, “ra lệnh” bàng quang giữ nước tiểu lại trong cơ thể, “thúc giục” cơ thể nhanh chóng tìm chỗ giải quyết.

Nếu bạn bỏ qua những “tín hiệu” đó từ não bộ, giữ nước tiểu ở trong người quá lâu thì có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng. Trường hợp xấu nhất, nước tiểu có thể chảy ngược vào thận, phá hủy thận và dẫn đến tử vong. Nhưng thật may, khả năng lớn hơn là cơ thể mất kiểm soát và sẽ “thoát nước” một cách không tự chủ.

Đó chỉ là một trong các hậu quả khôn lường khi nhịn tiểu quá lâu. Nhịn tiểu quá lâu còn gây ra một số vấn đề cho quàng bang, nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu tiện không tự chủ, bệnh sỏi thận.

Vỡ bàng quang, bàng quang bị giãn

Điều này nghe thật khủng khiếp! Tuy hiếm và khó xảy ra nhưng đây là một trường hợp vẫn có thể xảy đến nếu bạn giữ quá nhiều nước tiểu trong người.

Không chỉ gây ra sỏi thận, nhịn tiểu quá lâu còn có thể gây vỡ bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu - Ảnh 2.

Khi bàng quang bị vỡ, nước tiểu sẽ tràn ra ngoài, lấp đầy các bộ phận khác của cơ thể và sẽ phải phẫu thuật khẩn cấp để khắc phục điều đó.

Nhưng nhiều khả năng hơn, bàng quang lúc đó chỉ đơn giản là bị căng ra, các cơ trở nên yếu hơn, khiến bạn tự “thoát nước”. Rơi vào tình trạng như vậy, bạn không nên chủ quan và đi khám ngay lập tức.

Bên cạnh đó, bàng quang quá đầy, nước tiểu làm cho các cơ và màng căng ra, có thể hình dung như nước tiểu được chứa trong một “quả bóng”. Khi bạn giải phóng nước tiểu, bàng quang không còn bị căng phồng nhưng cũng sẽ không trở lại được hình dạng ban đầu, trở nên giãn ra.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) thường xảy ra do vi khuẩn, có thể ảnh hưởng đến các phần khác nhau của đường tiết niệu, bao gồm: bàng quang (viêm bàng quang), niệu đạo (viêm niệu đạo) hoặc thận (nhiễm trùng thận). Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc giữ nước tiểu quá lâu có thể khiến vi khuẩn sinh sôi gây ra nhiễm trùng.

Không chỉ gây ra sỏi thận, nhịn tiểu quá lâu còn có thể gây vỡ bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu - Ảnh 3.

Nhiễm trùng gây cho bạn cảm giác đau, rát, bị châm chích vào cơ thể khi đi tiểu. Nếu bạn không uống đủ nước, đừng đi tiểu sau khi quan hệ tình dục hoặc đừng đi tiểu thường xuyên, nếu không, bạn sẽ có nguy cơ mắc UTI cao hơn.

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu:

– Có cảm giác buồn đi tiểu đột ngột hoặc thường xuyên hơn so với bình thường.

– Đau và cảm thấy nóng rát khi đi tiểu.

– Nước tiểu có mùi hôi, có vết vẩn đục.

– Đi tiểu ra máu.

– Đau bụng dưới.

– Cảm thấy mệt mỏi, không khỏe.

– Ở người lớn, thường có sự thay đổi hành vi như nhầm lẫn, hay bối rối, lo âu.

Không tự chủ khi muốn đi tiểu

Khi đó, cơ thể bạn phải vật lộn, đấu tranh để kiểm soát sự thôi thúc muốn đi vệ sinh. Những cái hắt hơi hoặc ho khiến bạn “rò rỉ” một chút nước tiểu là biểu hiện thường thấy. Điều này thường xảy ra ở phụ nữ đã sinh con.

Nguyên nhân gây ra do sự suy yếu của cơ xương chậu. Xương chậu nằm giữa hai chân, chạy từ phần xương mu ở đằng trước đến phần đáy cột sống. Chúng bao bọc các cơ quan vùng chậu, bao gồm cả bàng quang. Để duy trì, tăng cường sức mạnh cho phần khung xương này, bạn không nên nhịn tiểu và có thể thực hành thêm các bài tập phần hông.

Bệnh sỏi thận

Sỏi thận được hình thành khi các chất thải trong máu tạo thành tinh thể và phát triển theo thời gian. Nó có thể lớn bằng quả bóng golf mà vẫn duy trì cấu trúc tinh thể sắc nét.

Không chỉ gây ra sỏi thận, nhịn tiểu quá lâu còn có thể gây vỡ bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu - Ảnh 4.

Hầu hết, sỏi thận đủ nhỏ để thoát được ra ngoài qua đường tiểu nhưng sẽ gây cho bạn đau đớn khi đi tiểu. Nhưng một số khác phải phẫu thuật mới có thể loại bỏ chúng.

Một số triệu chứng của sỏi thận:

– Đau dữ dội ở hai bên háng.

– Đi tiểu ra máu.

– Nôn hoặc có cảm giác buồn nôn.

– Giảm lượng nước tiểu khi bài tiết.

– Cảm giác nóng, rát khi đi tiểu.

– Buồn đi tiểu liên tục.

– Sốt và thấy ớn lạnh nếu bị nhiễm trùng.

Source (Nguồn): FoxNews, NHS, MNT / Kenh14

>> Những thói quen nhiều người thường làm trước khi ăn đang tàn phá dạ dày nghiêm trọng

>> Hạ Khang Đường – Khắc chế tiểu đường, Ổn định đường huyết