Những cách giải quyết triệt để giúp bạn chấm dứt tình trạng táo bón dai dẳng

Đa phần nguyên nhân chính khiến chúng ta rơi vào tình trạng táo bón là do không ăn đủ chất xơ hoặc uống quá ít nước. Ngoài thay đổi thói quen ăn uống, bạn cũng có thể áp dụng một số cách sau để khắc phục vấn đề này.

360

Táo bón là tình trạng sức khỏe mà ai cũng có khả năng gặp phải trong cuộc sống. Nó không chỉ gây bực bội, đau nhức mà trong một số trường hợp còn khiến bạn thiếu tỉnh táo, bứt rứt không làm được việc gì. Do đó, nếu có lỡ gặp phải tình trạng táo bón thì bạn có thể áp dụng ngay một số phương pháp sau đây để khắc phục vấn đề này.

Uống hỗn hợp chanh mật ong

Cả chanh và mật ong đều có tác dụng nhuận tràng nên hỗ trợ điều trị vấn đề táo bón hiệu quả. Chanh hoạt động như một chất kích thích tự nhiên giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa. Bên cạnh đó, hỗn hợp thức uống này cũng giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhanh chóng.

Những cách giải quyết triệt để giúp bạn chấm dứt tình trạng táo bón dai dẳng - Ảnh 1.

Uống nhiều nước

Các chuyên gia thường nhắc nhở bạn nên uống đủ nước trong ngày, cụ thể nam giới thì nên uống ít nhất 3,7 lít nước và nữ giới sẽ là 2,7 lít nước mỗi ngày. Nếu không nghiêm túc thực hiện điều này, chất thải cứng sẽ bị khô lại và dẫn đến tình trạng táo bón. Việc uống nước cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Vì vậy, bạn hãy chú ý uống nhiều nước trong ngày để ngăn ngừa nguy cơ táo bón.

Những cách giải quyết triệt để giúp bạn chấm dứt tình trạng táo bón dai dẳng - Ảnh 2.

Ăn nhiều chất xơ

Nhiều người vì ăn nhiều thịt ít rau nên cơ thể không có đủ chất xơ để nhuận tràng, từ đó dẫn đến tình trạng táo bón. Do đó, bạn nên xây dựng một thực đơn ăn uống lành mạnh để giúp cơ thể vừa thu đủ protein, vừa thu đủ chất xơ, từ đó sẽ làm quá trình tiêu hóa đẩy nhanh và ngăn ngừa nguy cơ táo bón.

Những cách giải quyết triệt để giúp bạn chấm dứt tình trạng táo bón dai dẳng - Ảnh 3.

Ăn quả mận khô

Mận không những giàu chất xơ mà còn chứa sorbitol (một loại đường có tác dụng làm lỏng chất thải trong cơ thể và giảm nguy cơ táo bón). Vì vậy, nếu có đang bị táo bón thì hãy ăn một quả ô mai mận khô để khắc phục tình trạng táo bón phiền toái.

Những cách giải quyết triệt để giúp bạn chấm dứt tình trạng táo bón dai dẳng - Ảnh 4.

Ăn sữa chua

Sữa chua thường hay sữa chua uống men sống đều có chứa lợi khuẩn probiotic nên sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề táo bón. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng sau khi ăn khoảng 30 phút để tránh gây ảnh hưởng tới nguồn thức ăn mà mình vừa thu nạp vào cơ thể.

Những cách giải quyết triệt để giúp bạn chấm dứt tình trạng táo bón dai dẳng - Ảnh 5.

Ngoài ra, việc ngồi đúng tư thế khi đi vệ sinh cũng sẽ giúp bạn khắc phục được phần nào tình trạng táo bón. Các chuyên gia cho biết, tư thế ngồi đúng là hơi nghiêng người về phía trước sao cho cột sống của bạn nằm ở góc khoảng 35 độ so với đùi.

Những cách giải quyết triệt để giúp bạn chấm dứt tình trạng táo bón dai dẳng - Ảnh 6.

Source (Nguồn): Brightside / Kenh14

>> Cẩn thận với những triệu chứng kéo dài đang ngầm cảnh báo nguy cơ suy thận sắp xảy ra