Những tác động của cà phê đến cơ thể: Bạn có thể uống hàng ngày mà không biết

Cà phê có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy việc duy trì thói quen uống cà phê hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể nhiều hơn là bạn nghĩ.

251

Nghiên cứu trên 47 người trưởng thành cho thấy việc sử dụng quá nhiều cà phê – 4 đến 8 cốc mỗi ngày – sẽ làm thay đổi hơn 100 chất chuyển hóa trong máu.

Điều đó có nghĩa là một loạt các chất chuyển hóa trong cơ thể sẽ thay đổi khi bạn duy trì thói quen này.

Cà phê làm thay đổi một số chất chuyển hóa liên quan đến hệ thống endocannabinoid (hệ thống dẫn truyền thần kinh được tìm thấy nhiều nhất trong cơ thể người).

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống cà phê thường có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau thấp hơn so với những người không uống, tiến sĩ Marilyn Cornelis, nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu giải thích.

Những tác động của cà phê đến cơ thể: Bạn có thể uống hàng ngày mà không biết - Ảnh 1.

Những lợi ích có thể bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, tiểu đường, bệnh đa xơ cứng và một số bệnh ung thư.

Các nhà khoa học đã hướng dẫn những người tham gia nghiên cứu kiêng cà phê trong một tháng, sau đó uống 4 ly mỗi ngày trong tháng tiếp theo và 8 ly mỗi ngày vào tháng sau. Các mẫu máu được thu thập vào cuối mỗi tháng.

Nói chung, việc hấp thụ cà phê đã kích hoạt nhiều thay đổi trong sự trao đổi chất, tiến sĩ Cornelis nói.

Nhóm nghiên cứu của cô cũng phát hiện một số tác động chưa được biết trước đó. Bên cạnh những thay đổi ở hệ thống endocannabinoid, cũng có sự thay đổi trong một số chất chuyển hóa liên quan đến hệ thống steroid và chuyển hóa acid béo.

Hệ thống steroid bao gồm cholesterol và kích thích tố như testosterone và estrogen.

Những tác động của cà phê đến cơ thể: Bạn có thể uống hàng ngày mà không biết - Ảnh 2.

Theo tiến sĩ Cornelis, các nghiên cứu tương lai có thể đi sâu vào mối liên hệ giữa cà phê và các chất chuyển hóa endocannabinoid, để xem liệu nó có giúp giải thích tại sao những người uống cà phê có nguy cơ mắc một số bệnh nhất định hay không?

Hệ thống endocannabinoid giúp điều chỉnh một loạt các chức năng cơ thể, tiến sĩ Cornelis lưu ý. Bao gồm huyết áp, giấc ngủ, sự thèm ăn và góp phần đốt cháy calo. Cà phê giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Tiến sĩ Angela Lemond, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ (the Academy of Nutrition and Dietetics) cho biết, theo hướng dẫn chế độ ăn của Hoa Kỳ, người trưởng thành có thể tiêu thụ tối đa 400 mg caffein mỗi ngày.

Nhưng nếu bạn uống nhiều cà phê, bạn không nên dùng chung nó với kem và đường, tiến sĩ Lemond nhấn mạnh.

Nếu bạn uống cà phê để tránh cơn buồn ngủ, cô lưu ý, đó là cả một vấn đề. “Rất nhiều người bị thiếu ngủ vì uống cà phê”, tiến sĩ Lemond nói. “Nếu bạn dùng cà phê để thức trong thời gian dài, nó sẽ chẳng còn tác dụng có lợi nào nữa.”

Nguồn webmd.com/soha

 

>> Một số tác dụng phụ không mong muốn của mật ong