Những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Dưới đây là một số điều chỉnh đơn giản mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thực hiện để có giấc ngủ ngon hơn.

244

Từ thiền định và bổ sung melatonin hay thậm chí là dùng thủ thuật đếm cừu đơn giản, bạn sẽ thử bất cứ điều gì để có một giấc ngủ ngon. Nhưng điều bạn có thể không nhận ra là bí quyết để bạn nghỉ ngơi đầy đủ nằm ở những gì bạn ăn. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống và chất lượng giấc ngủ của bạn có mối liên hệ với nhau, có nghĩa là thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn ngủ ngon.

Được biết, không chỉ những loại thực phẩm bạn ăn gần giờ đi ngủ mới có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn mà những gì bạn ăn cả ngày có thể đóng vai trò quan trọng đối với tần suất bạn thức dậy vào ban đêm và chất lượng tổng thể của giấc ngủ.

Sau đây là một số điều chỉnh đơn giản trong chế độ ăn uống mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thực hiện để có giấc ngủ ngon hơn.

Ăn sáng

Một nghiên cứu năm 2018 đã phát hiện ra rằng chất lượng giấc ngủ và thời gian bắt đầu giấc ngủ có xu hướng cải thiện nếu bạn ăn sáng. Một bữa sáng cân bằng có ít đường, bổ sung và cung cấp chất xơ, chất béo lành mạnh hoặc protein là tốt nhất để quản lý năng lượng và lượng đường trong máu suốt cả ngày.

Hạn chế uống nhiều rượu vào ban đêm

Ngoài caffein, rượu cũng có thể cản trở chu kỳ giấc ngủ của bạn. Theo SleepFoundation.org, rượu có thể giúp bạn ngủ gật nhanh hơn và nếu bạn chìm vào giấc ngủ sâu khá nhanh, nó có thể làm mất chu kỳ giấc ngủ, tạo ra sự mất cân bằng khiến bạn có ít giấc ngủ sóng chậm hơn.

Không chỉ vậy, rượu còn được biết là ảnh hưởng đến quá trình sản xuất melatonin (hormon giấc ngủ) tự nhiên của cơ thể bạn. Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải cai rượu hoàn toàn, bạn có thể hạn chế uống vào buổi tối hoặc thay bằng một tách trà không chứa caffein.

Đảm bảo rằng bạn đang nạp đủ calo

Các chuyên gia nhận định ăn không đủ hoặc không đáp ứng các giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày chắc chắn có thể khiến bạn khó ngủ ngon.

Cơ thể chúng ta thường nhầm lẫn giữa đói, khát và mệt mỏi, vì vậy, điều cần thiết là tiêu thụ các bữa ăn cân bằng, đúng khoảng cách và cung cấp đủ nước để tối ưu hóa mức năng lượng và chu kỳ giấc ngủ của chúng ta. Việc cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng đầy đủ sẽ khiến cơ thể hoạt động nhiều hơn hoặc khiến bạn cảm thấy đói trong đêm và ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Hãy lưu ý đến việc ăn quá gần giờ đi ngủ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn khuya có thể phá hoại giấc ngủ của bạn bằng cách ức chế sự giải phóng tự nhiên của melatonin, chất đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức tự nhiên của bạn. Cụ thể, ăn trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ làm tăng khả năng bạn bị gián đoạn giấc ngủ và điều này đặc biệt quan trọng cần lưu ý nếu bạn bị trào ngược axit. Bạn cũng có thể ăn bữa tối của mình nhẹ nhàng hơn và hạn chế thức ăn béo, chiên và những thực phẩm được coi là tác nhân kích thích như cà phê, rượu, đồ uống có ga, sô cô la, bạc hà, thức ăn cay và thực phẩm có tính axit như cà chua hoặc cam quýt.

Hướng đến một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều chất xơ

Các chuyên gia cho biết một trong những cách tốt nhất để đảm bảo bạn được nghỉ ngơi chất lượng vào ban đêm là bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Bạn nên ăn nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, nguồn protein, rau và trái cây.

Ăn nhẹ lành mạnh

Nếu dạ dày của bạn bắt đầu réo một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ, các chuyên gia cho rằng bạn hoàn toàn có thể ăn nhẹ để cảm thấy đủ thoải mái để ngủ. Một số đồ ăn nhẹ phù hợp bao gồm chuối và mận khô vì mận khô chứa canxi, magie và Vitamin B6 trong khi chuối cũng chứa serotonin, kali, magie và chất xơ. Tất cả đều cần thiết để sản xuất melatonin và do đó có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ./.

CTV Lương Trâm/VOV.VN (Biên dịch) Theo Eatthis

>> 9 tác hại ít biết của mì ăn liền