Những thói quen tưởng chừng vô hại, nhưng lại gây tổn thương đến mái tóc mỗi ngày

Có được mái tóc khỏe đẹp là ước muốn của nhiều cô gái. Bên cạnh việc dưỡng tóc bằng mỹ phẩm hay bổ sung dưỡng chất qua thực phẩm để tóc phát triển, bạn cũng nên chú ý đến những thói quen hàng ngày trong việc chăm sóc và tạo kiểu mái tóc của mình.

495

Dưới đây là danh sách những thói quen tưởng chừng không hề gây tổn hại mái tóc, nhưng thực tế lại khiến tóc xấu đi mà nhiều người vẫn đang mắc phải.

Gội đầu quá nhiều hoặc quá ít

Nhiều nhà tạo mẫu tóc cho rằng, bạn cần phải gội đầu thường xuyên do chúng ta tiếp xúc với rất nhiều khói bụi, ô nhiễm từ môi trường, chưa kể da đầu còn tiết ra nhiều mồ hôi và chất nhờn. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, nếu gội đầu mỗi ngày thì sẽ loại bỏ hết chất dầu tự nhiên của tóc, khiến tóc bị khô.

Bạn có đang mắc phải những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến mái tóc khóc thét hay không? - Ảnh 1.

Trên thực tế, không có một con số cụ thể cho tất cả mọi người. Tùy thuộc vào tình trạng của tóc và mức độ vận động, bạn hãy điều chỉnh số lần gội đầu mỗi tuần.

Gội đầu không đủ sạch

Rất nhiều người chỉ gội đầu qua loa dưới vòi sen và nghĩ rằng xả hết bọt là mái tóc đã đủ sạch. Tuy nhiên, việc gội đầu qua loa khiến lượng hóa chất từ dầu gội, hay dầu xả vẫn còn sót lại trên da đầu của bạn, gây dư thừa và chẳng mang đến tác dụng gì.

Bạn có đang mắc phải những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến mái tóc khóc thét hay không? - Ảnh 2.

Hãy dành đủ thời gian, gội đầu kỹ để loại bỏ hoàn toàn hóa chất trên da đầu.

Việc hóa chất còn sót lại trên da đầu sẽ khiến bạn dễ bị gàu, vì vậy, hãy chắc chắn rằng mình đã xả sạch bọt, mát xa kỹ lại da đầu để loại bỏ hoàn toàn lượng dầu gội, dầu xả còn sót lại.

Chải mạnh khi tóc còn ướt

Nhiều người có thói quen chải tóc ngay sau khi gội đầu, nhưng điều đó không hề tốt cho mái tóc của bạn. Khi ướt, tóc sẽ yếu hơn và do đó sẽ dễ bị rụng hơn tóc khô. Việc chải tóc ngay sau khi gội sẽ khiến bạn rụng tóc nhiều hơn.

Bạn có đang mắc phải những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến mái tóc khóc thét hay không? - Ảnh 3.

Hãy kiên nhẫn thấm khô tóc bằng khăn, chờ cho tóc khô hơn một chút rồi mới chải bằng một chiếc lược tốt sẽ khiến tóc bạn đỡ rụng và hư tổn hơn.

Ngủ khi tóc còn ướt

Nhịp sống bận rộn dễ khiến chúng ta tắm gội muộn rồi sau đó đi ngủ luôn. Nhưng điều này không hề tốt cho mái tóc và sức khỏe của bạn. Ngủ khi tóc còn ướt sẽ khiến những sợi tóc dễ bị xoăn, rối lại vì ma sát với gối, dẫn đến khó chải và khó tạo kiểu vào sáng hôm sau. Để giảm thiểu điều này, bạn hãy cố gắng để tóc khô trước khi đi ngủ và thay vỏ gối cotton thành vỏ gối satin để giảm ma sát.

Bạn có đang mắc phải những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến mái tóc khóc thét hay không? - Ảnh 4.

Ngoài việc sẽ khiến tóc bị xấu, ngủ khi tóc ướt còn khiến bạn dễ bị nhiễm lạnh hơn và gây ra tình trạng đau đầu sau khi thức dậy

Sấy tóc ngay sau khi gội

Sấy tóc ngay sau khi gội là một trong những cách khiến tóc bị hư tổn nhất. Để làm khô tóc, bạn sẽ cần phải bật máy sấy ở chế độ cao nhất, khiến cho tóc bị hư tổn bởi nhiệt. Thói quen này kéo dài sẽ khiến cho tóc bạn bị khô, xơ và dễ gãy do mất đi độ ẩm tự nhiên.

Bạn có đang mắc phải những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến mái tóc khóc thét hay không? - Ảnh 5.

Hãy để tóc khô tự nhiên nếu có thể.

Nếu có thể, bạn nên để tóc khô tự nhiên trong một giờ đồng hồ rồi mới sấy ở chế độ mát, điều ấy sẽ giúp mái tóc bạn đỡ hư tổn hơn rất nhiều.

Tạo kiểu tóc với mức nhiệt cao nhất

Bạn thường nghĩ rằng, sử dụng máy uốn tóc, ép tóc với mức nhiệt cao nhất trong thời gian ngắn sẽ giúp bạn có kiểu tóc hoàn hảo mà không bị hư tổn nhiều, nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm. Bất kể là tóc khô hay tóc dầu, mức nhiệt trung bình từ 275 đến 360 độ F là đã đủ để bạn có kiểu tóc hoàn hảo, đồng thời ít bị hư tổn hơn.

Bạn có đang mắc phải những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến mái tóc khóc thét hay không? - Ảnh 6.

Tạo kiểu với tóc ẩm

Mọi người thường có thói quen uốn hoặc ép tóc khi tóc ẩm vì suy nghĩ rằng điều đó sẽ giúp bảo vệ tóc, khiến tóc vào nếp hơn. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Nước có tác dụng dẫn nhiệt, và sự kết hợp của hơi nước cũng như nhiệt lượng từ máy uốn tóc, ép tóc gây ra những “vụ nổ” nho nhỏ ở lớp biểu bì tóc. Và kết quả là tóc bạn sẽ bị hư tổn nên càng lúc càng dễ gãy rụng hơn.

Bỏ qua bước bảo vệ tóc khỏi nhiệt và ánh nắng

Các chuyên gia tạo mẫu tóc đều khuyên rằng, bạn nên sử dụng các loại xịt tóc, kem dưỡng tóc chuyên dụng bảo vệ tóc trước khi tạo kiểu bằng nhiệt. Lớp bảo vệ này sẽ giảm đi đáng kể nguy cơ tóc bị hư hại khỏi nhiệt, đồng thời giúp tóc mềm mại và vào nếp hơn.

Bạn có đang mắc phải những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến mái tóc khóc thét hay không? - Ảnh 7.

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời cũng khiến cho tóc dễ bị khô, phai màu và hư tổn, chính vì vậy, bạn cũng nên áp dụng những biện pháp bảo vệ khi đi ngoài trời. Đội mũ là điều cần thiết hàng ngày, và khi ra biển – là nơi mà cường độ nắng mạnh hơn, bạn nên sử dụng những loại xịt tóc có SPF để chống nắng.

Sử dụng lượng sản phẩm chăm sóc tóc quá mức cần thiết

Constantine James, một chuyên gia về tóc cho rằng, việc sử dụng quá nhiều dầu gội, dầu xả, dầu dưỡng tóc chỉ khiến bạn tốn tiền mà không giúp ích được gì cho mái tóc của bạn. Sử dụng quá nhiều những sản phẩm này sẽ dễ khiến da đầu không được gột rửa sạch hoàn toàn, làm sót lại hóa chất và gây hại cho tóc cũng như da đầu của bạn

Bạn có đang mắc phải những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến mái tóc khóc thét hay không? - Ảnh 8.

Với một mái tóc dài ngang lưng, chỉ cần một lượng dầu gội, dầu xả bằng đồng xu trong lòng bàn tay là đã đủ để làm sạch tóc.

Thoa trực tiếp sản phẩm lên da đầu

Trừ dầu gội, những sản phẩm chăm sóc tóc khác như dầu xả, dầu dưỡng, mousse tạo kiểu… đều không nên được thoa trực tiếp lên da đầu. Những sản phẩm này chỉ có thể phát huy tác dụng khi được thoa lên thân và ngọn tóc. Việc thoa những sản phẩm này trực tiếp sẽ chỉ khiến da đầu thêm nhờn, khó gột sạch và dễ gây ra gàu.

Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp

Mỗi loại tóc đều có một đặc điểm và nhu cầu được chăm sóc khác nhau. Sử dụng dầu gội dành cho tóc nhờn với tóc khô thì đúng thật là một thảm họa.

Bạn có đang mắc phải những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến mái tóc khóc thét hay không? - Ảnh 9.

Mỗi loại tóc có nhu cầu được chăm sóc khác nhau. Sản phẩm phù hợp với người này, nhưng chưa chắc đã hợp với người kia.

Hãy cố gắng chọn đúng sản phẩm chăm sóc dành cho loại tóc của bạn. Nếu tóc của bạn khô hoặc hư tổn, hãy tìm những sản phẩm có từ “dưỡng ẩm”, “giữ ẩm” hoặc “nuôi dưỡng”. Nếu bạn thường xuyên nhuộm màu tóc, hãy chọn các sản phẩm dành riêng cho tóc nhuộm. Nếu tóc xù, hãy thử những sản phẩm có dòng chữ “mềm mượt”, “vào nếp”…

Buộc tóc hoặc búi tóc quá chặt

Tóc đuôi ngựa hoặc búi là lựa chọn của nhiều cô gái mỗi ngày vì những kiểu tóc này đều gọn gàng, dễ thực hiện mà không cần phải chịu tác động nhiệt. Tuy nhiên, khi những sợi tóc được cột chặt và xoắn mỗi ngày, có thể khiến cho chúng bị gãy theo chiều dọc, và kết quả là tóc của bạn sẽ yếu, dễ rụng hơn.

Bạn có đang mắc phải những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến mái tóc khóc thét hay không? - Ảnh 10.

Hãy cố gắng để tóc xõa nhiều nhất có thể.

Vì vậy, trong ngày, bạn hãy cố gắng để xõa tóc nhiều nhất có thể. Tuyệt đối nên tránh việc buộc tóc quá chặt khi đi ngủ.

Nguồn: Thisisinsider/Kenh14

>> Dưỡng tóc mềm mượt với 6 phương pháp tự nhiên đơn giản có sẵn trong bếp