Những thực phẩm nên dùng trước và sau khi tập luyện thể thao để tăng hiệu quả bài tập

Tờ Daily Mail của Anh “điểm danh” những thực phẩm nên ăn trước khi tập luyện giúp tăng năng lượng, tăng chất béo bị đốt cháy, cũng như thực phẩm có tác dụng bổ sung dưỡng chất, nên ăn ngay sau khi tập luyện.

250
Thói quen ăn uống sai lầm có thể làm nỗ lực tập luyện
Thói quen ăn uống sai lầm có thể làm nỗ lực tập luyện “tiêu tan”

Trước khi tập: Ăn nhẹ hoặc không ăn gì cả

Các chuyên gia sức khỏe Anh cho rằng ăn một bữa ăn nhẹ hoặc không ăn gì trước khi tập là phương án tốt nhất.

Thông thường, cơ thể sẽ phải dùng rất nhiều năng lượng để tiêu hóa. Đặc biệt, cơ thể càng thêm vất vả khi vừa phải tập luyện vừa phải đáp ứng nhu cầu năng lượng cho bộ máy tiêu hóa.

Nếu bạn ăn các đồ ăn nhiều đường, có chất béo bão hòa (ví dụ hamburger hay trứng rán), ngay cả chất xơ (như các món rau) thì việc tiêu hóa cũng tốn nhiều năng lượng.

Một nghiên cứu công bố trên báo chí Mỹ năm 2017 chỉ ra rằng ăn sáng trước khi tập thể dục sẽ khiến tập luyện đạt ít kết quả hơn so với tập trước, ăn sau.

Nếu cảm thấy đói bụng trước khi tập, bạn có thể chọn một trong số các thực phẩm sau:

  • Các loại hoa quả: lê, đào, mận, táo, quả bơ
  • Một lượng nhỏ tinh bột và rau
Ăn uống đúng cách giúp bạn thêm dẻo dai khi tập luyện
Ăn uống đúng cách giúp bạn thêm dẻo dai khi tập luyện

Sau khi tập: Nên bổ sung thực phẩm giàu protein để cơ thể hồi phục

Thực phẩm tiêu thụ sau khi tập luyện là rất quan trọng, vì đây là thời điểm cơ thể cần năng lượng để phục hồi, xây dựng hệ cơ khỏe mạnh.

Nikki Walters, vận động viên thể thao đồng đội tại Bodybuilding.com, cho rằng đạm whey (có trong sữa, phô mai, thịt lợn, thịt bò, thịt gà) là thực phẩm giàu năng lượng, phù hợp để sử dụng sau khi tập luyện.

Brandon Mentore, chuyên gia dinh dưỡng thể thao cho rằng: “Carbohydrate và protein là phương án tốt hơn so với chất béo khi bạn muốn lựa chọn thực phẩm sau khi tập luyện”.

Thực phẩm giàu đạm giúp các mô tạo nên cơ bắp được tái tạo, phục hồi và bù đắp năng lượng vừa tiêu hao cho cơ thể.

Các loại nước uống thể thao (sport drink), thực phẩm nhiều đường được cho là không thích hợp, ngược lại còn làm tiêu tan hết hiệu quả của hàng giờ tập luyện.

Thực phẩm nhiều chất béo cũng có thể có trong bữa ăn sau khi tập luyện, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều, tránh gây mệt mỏi cho hệ tiêu hóa.

Chuyên gia Brandon Mentore cho rằng uống 1 ly bia hay một ly rượu nhỏ sau khi tập luyện không phải là vấn đề, ngược lại còn có tác dụng kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên nếu uống nhiều thì chắc chắn không nên.

Theo Giadinhmoi

>> Những thực phẩm là nguyên nhân gây táo bón ít ngờ tới