Sự khác biệt giữa ung thư dạ dày và đau dạ dày: Phân biệt để không bỏ lỡ cơ hội điều trị

Nhiều người bị đau dạ dày và coi đó là căn bệnh phải "sống chung với lũ" mà quên để ý có những cơn đau cảnh báo sớm bệnh ung thư dạ dày. Bạn cần nhận biết để điều trị kịp thời.

337

Sự khác biệt giữa ung thư dạ dày và đau dạ dày

Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ngày càng tăng với số lượng người mắc tương đối cao. Nhìn chung, những người trên 50 tuổi sẽ có nguy cơ dễ bị ung thư dạ dày hơn so với nhóm người trẻ tuổi. Tất nhiên, tỉ lệ người trẻ mắc bệnh cũng không còn là chuyện hiếm.

Tỷ lệ người mắc bệnh dạ dày ở nam so với nữ là khoảng 2:1. Có một vấn đề mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm nếu một khi có vấn đề về dạ dày, đó chính là tín hiệu của những cơn đau.

Mọi người đều biết rằng ung thư dạ dày có thể gây đau, và các bệnh dạ dày thông thường cũng có thể gây đau, nhưng nhiều người nhầm lẫn hai điều này, từ đó có thể bỏ sót những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày, bỏ lỡ cơ hội điều trị.

Nếu bạn bị ung thư dạ dày, bạn sẽ bỏ lỡ thời gian tốt nhất để điều trị và gây hậu quả nghiêm trọng nếu như bạn chủ quan nghĩ rằng mình chỉ đau dạ dày thông thường. Sự khác biệt giữa cơn đau của ung thư dạ dày và cơn đau do bệnh dạ dày thông thường là gì?

Sự khác biệt giữa ung thư dạ dày và đau dạ dày: Phân biệt để không bỏ lỡ cơ hội điều trị - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng ung thư dạ dày cũng là đau dạ dày, và bệnh dạ dày thông thường cũng là đau dạ dày, cả hai đều giống nhau. Chính vì tình trạng này mà mọi người không thể phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày và không thể đánh giá liệu họ có bị ung thư dạ dày hay không. Mặc dù cả hai đều là tổn thương ở dạ dày, nhưng có một số khác biệt về cơn đau.

Các bệnh dạ dày lâm sàng phổ biến nhất là loét dạ dày và loét tá tràng, cả hai đều có thể gây đau dạ dày, vì vậy trong thời gian này, hãy lấy hai loại này làm ví dụ.

Đau dạ dày gây ra bởi các bệnh thông thường là dấu hiệu đau xảy ra tương đối thường xuyên. Cảm giác như bị đốt cháy dạ dày bằng lửa, là một loại đau rát, mạnh mẽ.

Một số người có vấn đề về dạ dày thì cơn đau dạ dày là một dạng đau âm ỉ. Loại đau dạ dày thông thường này có mối quan hệ đặc biệt liên quan với chế độ ăn uống. Nói chung, cơn đau dạ dày nghiêm trọng hơn trong khi ăn và sau khi ăn, và nó sẽ thuyên giảm khoảng hai giờ sau bữa ăn.

Ngược lại, đau dạ dày có liên quan đến ung thư thường là cơn đau dạ dày do chính nó gây ra, là cơn đau dai dẳng, hoặc có cơn đau dai dẳng vào ban đêm, sẽ không có nhiều sự đều đặn và không liên quan gì đến việc ăn uống hay không.

Nếu nó là cơn đau xảy ra thường xuyên lúc đầu, sau đó trở nên bất thường, chính là dấu hiệu bạn cần chú ý. Tốt nhất là kiểm tra, khám bác sĩ càng sớm càng tốt vì nó thể liên quan đến dấu hiệu ung thư dạ dày.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư dạ dày trong lối sống hàng ngày?

Trong cuộc sống thực tế đã được chứng minh rằng có nhiều mối liên hệ giữa ung thư dạ dày và chế độ ăn uống. Để ngăn ngừa ung thư dạ dày, bạn phải phát triển một thói quen tốt trong chế độ ăn uống của mình.

Bạn nên ăn thường xuyên, đúng giờ và đúng định lượng. Bạn không thể ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh. Không ăn quá nóng hay quá lạnh để không làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, tốt nhất là không kén chọn trong khi ăn uống. Thay vào đó là phải bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng, đặc biệt là rau và trái cây, protein và các sản phẩm từ đậu nành.

2. Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục sẽ tăng cường vóc dáng của mọi người và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Nếu khả năng miễn dịch của bạn thấp, bạn cũng sẽ dễ bị bệnh.

Những người yếu cũng có vấn đề với hệ thống tiêu hóa, dễ bị một loạt các triệu chứng khó chịu như khó tiêu, ăn uống kém, khẩu vị nhạt, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày. Một số bệnh về dạ dày có thể trở thành ung thư dạ dày, vì vậy bạn vẫn nên tập thể dục nhiều hơn để bản thân khỏe mạnh hơn.

3. Không uống nước có nguồn bị ô nhiễm

Hiện tại, vấn đề ô nhiễm nước là tương đối nghiêm trọng ở rất nhiều vùng. Mặc dù nó cũng đang được xử lý tích cực, nhưng không có cách nào để giải quyết căn bản trong một thời gian ngắn.

Nếu bạn muốn giảm tác động sức khỏe của ô nhiễm nước, bạn không nên uống nước máy bị ô nhiễm, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm càng nhiều càng tốt. Bạn có thể lắp đặt máy lọc nước tại nhà để làm cho nước sạch hơn.

Ngăn ngừa ung thư dạ dày không chỉ là vấn đề nêu cụ thể ở trên, có rất nhiều điểm khác cần chú ý. Các triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày cũng nên được hiểu một cách đại khái. Khi những triệu chứng này xuất hiện, bạn có thể xem xét các yếu tố liên quan của ung thư dạ dày, để từ đó có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

*Theo BS Gia đình (TQ)

>> Căn bệnh ung thư tăng chóng mặt ở Việt Nam: Đây là 5 dấu hiệu cần nhớ