Trẻ em 5 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu mới đúng chuẩn?

Trẻ em 5 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu mới đúng chuẩn? Dưới đây là một số thông tin hữu ích mà không phải mẹ nào cũng biết.

675

Trẻ em 5 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu mới đúng chuẩn?

Bé 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg mới đúng chuẩn là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Tuy không có bất cứ một con số cụ thể nào nhưng các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng luôn khuyến nghị mỗi bé trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi nên tăng gấp đôi trọng lượng so với khi sinh. Sau 6 tháng, nếu thấy con không có sự chuyển biến về cân nặng thì nên đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các tiêu chuẩn tăng trưởng cho bé sơ sinh 5 tháng tuổi như sau: trọng lượng trung bình của bé trai là 7,5 kg và đối với bé gái là 6,9 kg; chiều cao trung bình của bé trai là 65,9 cm và đối với bé gái là 64 cm.

Tuy nhiên, mẹ không cần phải quá khắt khe tuân theo chuẩn cân nặng WHO dành cho trẻ trong 1 năm đầu đời vì bé có thể sẽ nặng hoặc nhẹ hơn một chút so với chuẩn.

tre-em-5-thang-tuoi-can-nang-bao-nhieu-moi-dung-chuan

Trẻ 5 tháng tuổi cân nặng trung bình 7,5kg với bé trai, 6,9kg với bé gái

Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ dưới 12 tháng tuổi 

Theo các tiêu chuẩn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, sự tăng trưởng được xem là bình thường đối với trẻ bú sữa mẹ thông qua các tiêu chí sau:

Một em bé sẽ mất khoảng từ 5-10% cân nặng sau khi sinh trong tuần đầu tiên và bắt đầu tăng cân đều đặn sau 2-3 tuần.

Cân nặng sau khi sinh sẽ tăng gấp 2 lần khi được 5 tháng tuổi và tăng gấp 3 lần khi 13 tháng tuổi đối với bé trai, 15 tháng đối với bé gái.

Chiều dài tăng 1,5 lần trong vòng 12 tháng.

Chu vi vòng đầu tăng lên khoảng 11cm khi 12 tháng tuổi.

Tùy thuộc và nhiều yếu tố mà mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau.

Một số lưu ý giúp trẻ tăng cân đều đặn theo đúng chuẩn

– Đáp ứng đầy đủ 3 yêu cầu ăn, ngủ, vận động mới giúp trẻ sơ sinh tăng cân đều

– Khi thấy con có xu hướng bú mẹ nên cù nhẹ vào chân, đánh thức để bé tiếp tục ti mẹ

– Với trẻ 5 tháng tuổi, mẹ có thể dùng thêm sữa ngoài để bổ sung dưỡng chất. Với con bước vào tuổi ăn dặm thì các mẹ cũng nên tăng cường dinh dưỡng.

– Vào mùa hè nóng nực, bé dễ khó ngủ do thời tiết nóng nực, không yên tĩnh hay không bú đủ các mẹ cần quan sát kỹ lưỡng để có thể cải thiện tình hình. Trường hợp bé bú chưa đủ thì thường hay khóc, quấy, miệng vẫn còn động tác nút ti, mút tay, nước tiểu có màu vàng đậm lúc này, mẹ nên cho con ngủ trong không gian sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh.

– Kiểm tra bỉm thường xuyên, bỉm quá ướt sẽ làm bé khó chịu. Nếu bé ngủ quá 3 tiếng thì cần đánh thức cho bé dậy chơi, hoạt động và ăn.

– Buổi tối thì cho bú no trước khi ngủ, ban đêm, nếu bé không có nhu cầu ăn bạn không nên đánh thức bé, tự bé sẽ tỉnh giấc khi có nhu cầu hoặc khi bỉm quá ướt.

– Massage cho bé 5 tháng tuổi cũng là một cách hiệu quả để cải thiện tiêu hóa và giúp tăng cân.

Theo Giadinhmoi

>> Những lầm tưởng về sữa cha mẹ nên hiểu rõ