Tự kiểm tra sức khoẻ bản thân dựa vào những đặc điểm dễ nhận biết

Có thể bạn đang có một cơ thể khỏe mạnh hơn so với mình nghĩ đấy!

214

Chúng ta có thể xác định tình trạng sức khỏe của một người dựa trên những con số như quãng đường xa nhất bạn có thể chạy được, hay lượng tạ bạn nâng được khi đến phòng tập gym mỗi tuần. Nhưng trên thực tế, những khái niệm này khá xa vời so với những yếu tố thực sự thể hiện sức khỏe của bạn đang ở mức độ nào.

Kể cả khi bạn không có một body đạt chuẩn với những đường cong quyến rũ, điều đó không đồng nghĩa là sức khỏe của bạn kém. Có rất nhiều yếu tố quan trọng khác có thể nói lên được tình trạng sức khỏe của bạn. Do đó, hãy cùng làm một bài kiểm tra sức khỏe nhỏ bằng một danh sách các dấu hiệu dưới đây.

Nhịp tim của bạn luôn ở trong khoảng ổn định

Những người có sức khỏe tốt thường có nhịp tim đập chậm. Tim của bạn sẽ bơm máu hiệu quả với khả năng co bóp mạnh hơn. Thời gian đo nhịp tim tốt nhất nên vào buổi sáng. Một người khỏe mạnh có nhịp tim trung bình vào khoảng từ 60 – 100 nhịp mỗi phút.

Nếu bạn thấy tim mình đập nhanh hơn mức này, bạn có nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm về tim mạch, ví dụ như huyết áp cao.

Tự kiểm tra sức khoẻ bản thân dựa vào những đặc điểm dễ nhận biết - Ảnh 1.

Bạn không bao giờ bị tụt lại khi đi bộ cùng mọi người

Một cách đơn giản nhất để đo lường sức khỏe của mình là đi bộ cùng bạn bè hoặc thử sức với các hoạt động cường độ cao hơn như leo núi. Nếu bạn thường xuyên là người tụt lại phía sau hoặc phải thở dốc để theo kịp những người khác, bạn cần xem xét đến việc rèn luyện sức khỏe của mình nhiều hơn.

Bạn mất ít thời gian để phục hồi bình thường sau khi vận động mạnh

Một cơ thể dẻo dai và có khả năng vận động tốt sẽ trở lại trạng thái bình thường nhanh chóng. Nếu nhịp tim của bạn quay về ngưỡng ổn định trong vòng ít hơn 5 phút sau khi vận động mạnh như chạy bộ hay tập thể dục, bạn đang có một sức khỏe tốt.

Bạn có thể thử kiểm tra bằng cách đo nhịp tim sau mỗi buổi tập để ước lượng thời gian cơ thể bạn cần, để quay về trạng thái sinh lý bình thường.

Tự kiểm tra sức khoẻ bản thân dựa vào những đặc điểm dễ nhận biết - Ảnh 2.

Tần suất tập thể thao của bạn ổn định

Bạn không cần tập gym đến vã mồ hôi mỗi ngày để được coi là khỏe mạnh. Việc luyện tập đều đặn và thường xuyên có ý nghĩa quan trọng hơn cường độ luyện tập. Mức độ tập luyện thể thao lý tưởng nên là tối thiểu 150 phút mỗi tuần.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một người trưởng thành nên tập luyện các bài tập ở cường độ trung bình trong khoảng 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần, nếu bạn không có nhiều thời gian mỗi ngày, bạn cũng có thể tập các bài tập ở cường độ cao trong 25 phút với tần suất 3 lần mỗi tuần.

Tự kiểm tra sức khoẻ bản thân dựa vào những đặc điểm dễ nhận biết - Ảnh 3.

Bạn thường xuyên sử dụng cầu thang bộ

Khi đi học hoặc đi làm, bạn có sẵn sàng sử dụng cầu thang bộ thay vì đợi thang máy? Nếu việc leo cầu thang không làm bạn ngại ngần, bạn có thể tự tin nói rằng mình là một người khỏe mạnh. Nếu bạn không có thói quen sử dụng cầu thang bộ, bạn nên cân nhắc đến hàng loạt lợi ích mà hoạt động này mang lại.

Một phút leo thang bộ có thể giúp bạn đốt cháy từ 8 – 11 kcal – lớn hơn nhiều so với các hoạt động thể chất khác. Theo thống kê, những người thường leo ít nhất 2 tầng cầu thang mỗi ngày có thể giảm đến 3kg trong năm. Đồng thời, việc leo thang bộ có tác động tích cực đến sự phát triển cơ bắp ở chân, duy trì sự dẻo dai ở các khớp và xương.

Tự kiểm tra sức khoẻ bản thân dựa vào những đặc điểm dễ nhận biết - Ảnh 4.

Bạn có thể tập nhiều dạng bài tập khác nhau

Các chuyên gia thể hình luôn khuyến khích người tập đa dạng hóa chu trình tập luyện của mình. Tác động tổng hợp từ mỗi bài tập giúp bạn phát triển nhiều nhóm cơ bắp khác nhau một cách toàn diện. Nếu bạn có thể dễ dàng thích nghi với nhiều nhóm bài tập khác nhau, nghĩa là cơ thể của bạn có độ dẻo dai và tất cả các cơ bắp trên cơ thể bạn đều đang hoạt động tốt.

Tinh thần bạn luôn vui tươi mỗi ngày

Mối liên hệ giữa việc tập luyện thể thao và sự cải thiện tích cực đến tình trạng tâm lý khá rõ ràng, việc tập luyện nhiều hơn giúp bạn luôn giữ được tinh thần thoải mái và khỏe mạnh. Tập luyện đã được chứng minh là có khả năng đẩy lùi sự lo lắng, giảm thiểu cảm xúc tiêu cực, trầm cảm, đồng thời tăng sự tự tin và chức năng điều hòa cảm xúc ở não bộ.

Vì vậy, nếu bạn luôn cảm thấy có nhiều năng lượng và lạc quan mỗi ngày, bạn đang ở trong trạng thái sức khỏe tốt nhất của mình rồi!

Tự kiểm tra sức khoẻ bản thân dựa vào những đặc điểm dễ nhận biết - Ảnh 5.

Nguồn: Businessinsider/Soha

>> Ngưng ngay những thói quen này khi tắm nếu bạn không muốn gây hại cho làn da của mình