Túi mật của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu có những dấu hiệu sau

Nếu gặp phải những dấu hiệu này thì bạn hãy coi chừng vì có thể túi mật của bạn đang "kêu cứu".

202

Tuy chỉ là một bộ phận rất nhỏ bé trong cơ thể nhưng túi mật lại đóng vai trò quan trọng trong trong việc lưu trữ và điều tiết mật từ gan tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Do vậy, nếu túi mật có vấn đề, quá trình tiêu hóa này của chúng ta sẽ gặp trục trặc và hoạt động kém hiệu quả hơn. Do vậy, bạn cần phải theo dõi xem túi mật của mình có thật sự khỏe mạnh hay đang bị đe dọa bởi nguy cơ bệnh tật nhờ những dấu hiệu dưới đây.

Đau bụng

Một trong những dấu hiệu phổ biến khiến nhiều người nghi ngờ túi mật có vấn đề là bị đau bụng. Khi bị sỏi mật, túi mật của chúng ta thường có phản ứng tất yếu là cố gắng co bóp để đẩy các viên sỏi này ra ngoài. Chính hoạt động này khiến vùng bụng phía bên phải của chúng ta đau âm ỉ, thậm chí thỉnh thoảng còn đau thắt dữ dội. Các cơn đau có thể kéo dài từ 5 phút đến 1 giờ đồng hồ. Nếu bạn thường xuyên cảm nhận được các cơn đau ở vùng bụng phải, đôi khi lan ra cả sau lưng, hãy đi khám và kiểm tra sức khỏe túi mật.

Túi mật của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu có những dấu hiệu sau - Ảnh 1.

Buồn nôn

Nếu các viên sỏi mật bị kẹt trong túi mật khiến các dịch tiêu hóa bị rò rỉ trong một thời gian dài, nó có thể khiến túi mật bị viêm, sưng, đau và hệ quả là bạn sẽ thấy xuất hiện hiện tượng buồn nôn. Tình trạng này có thể khiến bạn nhầm lẫn với ngộ độc thức ăn, mệt mỏi, suy nhược cơ thể… khiến bạn bỏ qua việc kiểm tra túi mật. Đừng chủ quan, nếu tình trạng nôn mửa cứ thế kéo dài, bạn phải lập tức đi khám để kiểm tra sức khỏe gan mật.

Túi mật của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu có những dấu hiệu sau - Ảnh 2.

Ợ nóng

Khi sỏi mật chặn đứng các đường dẫn của túi mật, nó có thể gây nên chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày kèm đau thắt. Tuy nhiên, rất nhiều người cho rằng đây là triệu chứng của chứng bệnh khó tiêu hoặc dạ dày mà phớt lờ các vấn đề về túi mật. Nếu bạn không muốn tình trạng bệnh ở túi mật ngày một nghiêm trọng, hãy đi khám ngay dù đó chỉ là một dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết như ợ nóng.

Túi mật của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu có những dấu hiệu sau - Ảnh 3.

Nước tiểu màu sẫm, da vàng

Nếu sỏi mật chặn ống mật, nơi túi mật dẫn mật đến ruột non, dịch mật sẽ chảy ngược trở lại. Sự tích tụ này làm tăng nồng độ bilirubin trong túi mật – một chất màu vàng thường được gan xử lý và biến thành mật. Khi nồng độ bilirubin tăng lên trong máu, nó bắt đầu ngấm vào trong da, từ đó gây nên chứng vàng da. Ngoài ra, nó còn khiến cho nước tiểu của bạn đổi màu trở nên sẫm hơn, có khi là màu vàng đậm, thậm chí là màu nâu.

Túi mật của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu có những dấu hiệu sau - Ảnh 4.

Sốt, ớn lạnh, tim đập nhanh

Những triệu chứng này thường bị nhầm với cảm cúm hay dị ứng, tuy nhiên thỉnh thoảng, chúng lại là dấu hiệu của bệnh về túi mật. Một cơn sốt, cảm giác ớn lạnh và nhịp tim nhanh, đặc biệt là kết hợp với cơn đau bụng dai dẳng có thể cho thấy dòng chảy của túi mật đã bị chặn hoàn toàn và gây ra nhiễm trùng. Tình trạng nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng nếu bạn bỏ qua. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám thật nhanh nếu không muốn bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Túi mật của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu có những dấu hiệu sau - Ảnh 5.

Nguồn: Womanshealthmag/ Kenh14

 

>> 6 dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ mà bạn không nên chủ quan bỏ qua