5 lý do tiềm ẩn gây trễ kinh nguyệt mà con gái nên đặc biệt lưu ý

Nếu trước kỳ "đèn đỏ" mà bạn gặp phải những vấn đề này thì hiện tượng trễ kinh là điều tất yếu sẽ xảy ra.

258

Tập luyện quá nhiều

Với những ai đang có kế hoạch tập luyện để giảm cân thì việc tập quá sức vào khoảng thời gian trước kỳ “đèn đỏ” có thể gây ra hiện tượng trễ kinh. Do trong quá trình tập luyện, vận động quá nhiều sẽ khiến chỉ số BMI giảm đột ngột, từ đó làm kinh nguyệt bị trì hoãn. Vậy nên, bạn cần điều hòa cơ thể trước kỳ “đèn đỏ”, tránh tập luyện quá sức hay ăn uống không điều độ sẽ gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

5 lý do tiềm ẩn gây trễ kinh nguyệt mà con gái nên đặc biệt lưu ý - Ảnh 1.

Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở vùng cổ và có chức năng điều chỉnh quá trình trao đổi chất cũng như tương tác giữa các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu tuyến giáp của bạn bị mất cân bằng thì có thể gây suy giảm hoặc tăng cường hoạt động của tuyến này, từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, làm trễ kinh. Một số triệu chứng thường gặp của tình trạng rối loạn tuyến giáp là sưng bướu cổ, đau cơ khớp, da khô nứt, bong tróc… Do đó, bạn nên chú ý và đi khám ngay khi phát hiện mình gặp phải các triệu chứng kể trên.

5 lý do tiềm ẩn gây trễ kinh nguyệt mà con gái nên đặc biệt lưu ý - Ảnh 2.

Căng thẳng kéo dài

Trong não bộ của chúng ta, vùng dưới đồi chính là nơi sản sinh ra các hormone giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, vùng dưới đồi lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi các căng thẳng trong cuộc sống. Vậy nên, nếu bạn thường xuyên gặp căng thẳng trong suốt một thời gian dài thì có thể dẫn đến hiện tượng trễ kinh.

5 lý do tiềm ẩn gây trễ kinh nguyệt mà con gái nên đặc biệt lưu ý - Ảnh 3.

Sử dụng các biện pháp tránh thai

Một số loại thuốc tránh thai liều thấp có thể là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn không diễn ra như bình thường. Mặt khác, các phương pháp như đặt vòng tránh thai, hay que cấy tránh thai dưới da… cũng có thể gây ra tác dụng phụ khiến bạn bị trễ kinh. Dù vậy, nếu bạn ngừng sử dụng tới các biện pháp tránh thai thì khoảng vài tháng sau, chu kỳ kinh nguyệt sẽ dần trở lại trạng thái bình thường.

5 lý do tiềm ẩn gây trễ kinh nguyệt mà con gái nên đặc biệt lưu ý - Ảnh 4.

Mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, từ đó làm thay đổi hàm lượng estrogen, progesterone, testosterone nên gây ức chế sự rụng trứng.

Đặc biệt, các trường hợp trễ kinh do mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang ngày càng nhiều, nó có thể khiến bạn mất kinh mãi mãi, hoặc nếu có thì không đều đặn. Do vậy, bạn nên chủ động đi khám phụ khoa định kỳ để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình qua từng thời kỳ.

5 lý do tiềm ẩn gây trễ kinh nguyệt mà con gái nên đặc biệt lưu ý - Ảnh 5.
Theo Kenh14

>> Cùng lên đỉnh với chồng nhờ thực phẩm